Nhiều NH tăng lãi suất huy động, nhu cầu vốn đang hồi phục

Nhóm phóng viên Bản tin tài chính-Thứ tư, ngày 17/06/2015 22:12 GMT+7

VTV.vn - Một vài tuần gần đây, các ngân hàng bắt đầu rục rịch điều chỉnh lãi suất huy động. Mức điều chỉnh từ 0,2-0,5%/năm, tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn từ 13 tháng trở xuống.

Việc điều chỉnh lãi suất lần này chỉ tập trung ở các ngân hàng thương mại lớn trong khối cổ phần như Eximbank, HDBank, Đông Á... với các kỳ hạn dưới 12 tháng, mức tăng là 0,2%/năm. Trong khi đó, các kỳ hạn 12, 13 tháng, lãi suất được điều chỉnh mạnh nhất từ 0,4-0,5%/năm. Với mức điều chỉnh này, lãi suất huy động tại các ngân hàng cổ phần đang bỏ khá xa các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, tới 0,8%/năm.

Ông Lê Thành Trung - Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết: “Trong thời gian vừa qua, nhu cầu vốn trung và dài hạn tăng, bản thân các ngân hàng có tăng tín dụng trong lĩnh vực trung và dài hạn, chiếm 52-55%. Rõ ràng việc điều chỉnh này giúp ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn huy động cho hợp lý hơn và tạo điều kiện tốt cho thanh khoản của từng ngân hàng”.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động tăng vào thời điểm này được coi là một tín hiệu tích cực, cho thấy nhu cầu vốn đang trên đà hồi phục.

Liên tục từ đầu tháng 5 tới nay, theo số liệu từ Bloomberg, NHNN đã hút ròng hơn 50.000 tỷ đồng trên thị trường mở, khiến lãi suất qua đêm tăng. Vì vậy, lãi suất huy động từ doanh nghiệp, từ dân cư tăng là tất yếu. Dù không thay đổi ngay lập tức, nhưng chi phí vốn vay chắc chắn sẽ tăng theo.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn -thuộc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright nhận định: “Khi kỳ hạn điều chỉnh lãi suất đến trong 3 hay 6 tháng nữa, lúc đó cơ sở lãi suất tham chiếu của các ngân hàng đã tăng lên và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất các doanh nghiệp đang vay vốn hiện nay”.

6 tháng đầu năm ngoái, tín dụng mới tăng 2,3%, trong khi năm nay, tốc độ tăng tín dụng tính đến hết tháng 5 đã đạt 4,8%, gấp hơn 2 lần nửa đầu năm ngoái. Tuy nhiên các dự báo về xu hướng lãi suất trong nửa cuối năm hiện khá dè dặt. Lý do là việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ để giữ ổn định lãi suất hoàn toàn nằm trong tầm tay của NHNN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước