Nhiều nhà máy điều tại Bình Phước đóng cửa do thua lỗ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/07/2018 10:37 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Bình Phước, thủ phủ của ngành điều, đã có khoảng 500 trong tổng số 600 cơ sở dừng hoạt động.

Một loại nông sản đang khiến cho các nhà máy chế biến lao đao, khi nguồn cung tăng làm giá giảm, đó là hạt điều. Chiếm đến ¾ thị phần xuất khẩu điều nhân của toàn thế giới, trong một thời gian dài, điều Việt Nam được mệnh danh là "vua" của ngành điều nhưng Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, khoảng 80% doanh nghiệp ngành điều rơi vào tình trạng thua lỗ phải đóng cửa nhà máy.

Hiện giá điều nhân xuất khẩu đang ở mức 3,65 USD/pound, giảm hơn 22% so với đầu năm 2018, ước tính toàn ngành điều đã lỗ khoảng 237 triệu USD. Nguyên nhân do nguồn cung tăng đột biến, trong khi nhu cầu thị trường chỉ tăng 5% thì sản lượng của Việt Nam tăng tới 25%, cộng với thị trường đang trong chu kỳ điều chỉnh giảm sau một thời gian tăng cao. Thống kê của Hiệp hội Điều Việt Nam cho thấy, chỉ riêng tỉnh Bình Phước, thủ phủ của ngành điều, đã có khoảng 500 trong tổng số 600 cơ sở dừng hoạt động.

Những người làm điều ở Bình Phước nói rằng những chiếc máy chẻ hạt điều bằng tay sau 4 năm đắp chiếu nay lại được hồi sinh khi những chiếc máy chẻ tự động phải ngừng hoạt động. Làm điều rang muối với số lượng ít là cách nhiều cơ sở đang làm để duy trì sản xuất.

Xuất khẩu hạt điều nhân hướng đến kim ngạch 3,3 tỷ USD Xuất khẩu hạt điều nhân hướng đến kim ngạch 3,3 tỷ USD

VTV.vn - Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm điều hướng đến 3,3 tỷ USD, trong đó nhân điều 3,0 tỷ USD, tăng 5,0% so với cùng kỳ năm 2016.

VTV.vn - Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm điều hướng đến 3,3 tỷ USD, trong đó nhân điều 3,0 tỷ USD, tăng 5,0% so với cùng kỳ năm 2016.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước