Nhiều nước châu Á khuyến khích lì xì online

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 06/02/2021 11:07 GMT+7

VTV.vn - Lì xì online đã xuất hiện từ vài năm nay nhưng chỉ đến khi đứng trước khả năng phải hạn chế gặp gỡ nhau ngày Tết, đây được coi là lựa chọn của nhiều người.

Để có thể đổi tiền mới tại ngân hàng năm nay để mừng tuổi, người dân Singapore phải đăng ký một cuộc slot trên mạng trước. Đây là quy định Tết nguyên đán này của Singapore nhằm giảm bớt tình trạng những hàng dài người xếp hàng san sát nhau tại ngân hàng trong tình hình dịch bệnh.

Nhiều nước châu Á khuyến khích lì xì online - Ảnh 1.

Hình minh họa

Ông Jeremy Soo, Trưởng khối ngân hàng tiêu dùng tại Ngân hàng DBS, cho biết: "Chúng tôi vẫn tăng cường các suất đăng ký online để được đổi tiền tại ngân hàng, nhưng vẫn khuyến khích mọi người nên chuyển hướng sang các nền tảng số - ví dụ như tặng quà trực tuyến cho nha, hay mừng tuổi bằng bao lì xì trực tuyến".

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore cũng thúc đẩy mạnh các nền tảng số cho phép người dân đảo quốc này có thể tiếp tục truyền thống mừng tuổi lấy may mà không cần phải đi tới nhà nhau. Trong bối cảnh chính phủ Singapore đang hạn chế số người mỗi lần tụ tập hoặc thăm hỏi nhau tối đa là 8 người.

Nhiều nước châu Á khuyến khích lì xì online - Ảnh 2.

Một loạt các ngân hàng lớn nhỏ đã kích hoạt tính năng mừng tuổi và tặng quà online trong dịp Tết nguyên đán này. Các công ty fintech cũng được MAS bật đèn xanh để phát triển chức năng tặng quà trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Singapore vẫn còn có thể nhìn sang Trung Quốc để học hỏi.

Giáo sư Wang Yue, Trường Đại học Khoa học xã hội Singapore, nói: "Ở Singapore chưa có một siêu ứng dụng như Wechat của Trung Quốc - nơi mà mọi người có thể lên tán gẫu, giao lưu bạn bè và kết nối thẳng với tài khoản ngân hàng, khiến việc lì xì trở nên dễ dàng hơn".

Nhiều nước châu Á khuyến khích lì xì online - Ảnh 3.

Việc lì xì online qua ứng dụng trên di động đang được ưa chuộng tại Trung Quốc. Ảnh: DFIC

Quả thật, tại Trung Quốc, nhờ việc đa tính năng như vậy mà những ứng dụng như Wechat hay Alipay của Trung Quốc trở nên siêu tiện lợi trong đợt dịch bệnh này. Tết năm ngoái, số người dùng WeChat để mừng tuổi nhau online đạt con số 823 triệu người, tăng gần 200 triệu người so với năm trước đó. Dự kiến năm nay, con số đó không hề thua kém.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước