Nhiều quốc gia xem trọng vai trò của Blockchain trong phát triển kinh tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 11:14 GMT+7

VTV.vn - Nhiều lãnh đạo các quốc gia cùng nhìn nhận ra vấn đề đó là phải có những tiêu chuẩn ngành, phát triển thêm nhiều DN cốt lõi có ứng dụng Blockchain rồi triển khai thí điểm.

Tháng 10 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố: công nghệ chuỗi khối Blockchain là đột phá quan trọng để đổi mới độc lập và phát triển nền kinh tế số của Trung Quốc. Trên thực tế, với đặc tính minh bạch hóa xác thực thông tin và tăng tính bảo mật, công nghệ này cũng đã chứng minh hiệu quả đột phá với nhiều ngành như tài chính, logistic, nông nghiệp tại nhiều quốc gia như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore. Làm sao để đẩy nhanh vai trò của Blockchain vượt ra khỏi phạm vi quốc gia? Nội dung được trao đổi sôi nổi mới đây tại một hội nghị quốc tế về Blockchain ở Hải Nam, Trung Quốc.

Theo nhiều chuyên gia quốc tế, Blockchain đang mang tới cho các doanh nghiệp sự minh bạch, cắt bỏ những khâu cũng như đơn vị trung gian, đơn giản hóa bộ máy, từ đó giúp tăng hiệu quả và tốc độ vận hành của hệ thống quản trị. Tại đây, nhiều thắc mắc về những hạn chế của Blockchain cũng đã được các chuyên gia quốc tế đến từ các tổ chức tài chính và công nghệ uy tín hàng đầu thảo luận,giải đáp nhằm đưa đến một cái nhìn rõ ràng nhất về tương lai của công nghệ này tại thị trường từng nước.

Nhiều lãnh đạo các quốc gia cùng nhìn nhận ra vấn đề đó là phải có những tiêu chuẩn ngành, phát triển thêm nhiều doanh nghiệp cốt lõi có ứng dụng Blockchain rồi triển khai thí điểm. Ý tưởng thành lập liên minh Blockchain giữa các quốc gia cũng đã được phát kiến.

Theo ông Albert Isola - Bộ trưởng vụ Tài chính và Kỹ thuật số Gibraltar: "Gibraltar là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra một thỏa thuận và quy định pháp lý về Blockchain. Từ đây, chúng tôi sẽ có được hoạt động tự do trong khuôn khổ pháp lý. Tương lai của Gibraltar là hợp tác giữa tài chính và công nghệ và đối tác là rất nhiều quốc gia khác nhau".

Theo ông Saparudin - Giám đốc điều hành Bangka, Đặc khu kinh tế Indonesia: "Đặc khu kinh tế Bangka của chúng tôi không chỉ tập hợp các ngành công nghiệp chế biến, khai thác, trong kế hoạch 5 năm sắp tới, Blockchain sẽ được chúng tôi ứng dụng vào các công nghiệp như dầu khí, chế biến kim loại, vận tải".

Về mối lo cơ sở hạ tầng tài chính lạc hậu sẽ  không phát huy được tính hiệu quả của Blockchain, chuyên gia từ Trung Quốc nêu thông điệp: phải ngay lập tức đưa ra nguyên tắc và có lộ trình cho Blockchain.

Theo ông Vinh Xuân Minh - Chuyên gia kinh tế Trung Quốc: "Cách chúng tôi làm là cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các thực thể khác nhau và sau đó theo dõi để cân bằng việc sử dụng dữ liệu với quyền riêng tư của tôi, để tôi vẫn kiểm soát được, tôi vẫn là ông chủ của dữ liệu của tôi".

Một điển hình khác, Bahrain với tham vọng xây dựng quốc gia này thành một thung lũng silicon của Trung Đông, đang thu hút nhiều ông lớn công nghệ thế giới đến đầu tư, mà một trong những điểm nhấn tạo ưu thế đó là Bahrain có chính sách thuế cởi mở cho doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước