NHNN mua lại GP.Bank với giá 0 đồng/cổ phần

VT-Thứ ba, ngày 07/07/2015 17:05 GMT+7

Lễ công bố Quyết định chuyển đổi GP.Bank thành NHTM TNHH Một thành viên Dầu khí toàn cầu do Nhà nước làm chủ sở hữu (Ảnh: NHNN)

VTV.vn - Sáng nay 7/7, NHNN đã ra quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GP. Bank) với giá 0 đồng/cổ phần.

Theo đại diện NHNN, việc NHNN trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần và chuyển đổi NH TMCP Dầu khi toàn cầu (GP.Bank) thành NHTM trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dầu khí Toàn cầu nhằm giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu GP.Bank, bảo đảm sự an toàn, ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

NHNN khẳng định, toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại NHTM trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dầu khí Toàn cầu sẽ được đảm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, năm 2012 qua thanh tra, NHNN đã phát hiện GP.Bank bộc lộ nhiều yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành ngân hàng kém hiệu quả. Trong 3 năm qua, NHNN đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để PG Bank tìm kiếm đối tác (bao gồm cả các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước), xây dựng phương án tái cơ cấu khả thi. Tuy nhiên, PG.Bank đề xuất được phương án tái cơ cấu khả thi trong khi Ngân hàng tiếp tục bộc lộ nhiều yếu kém, kinh doanh thua lỗ.

Để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng này, đảm bảo an toàn hoạt động của ngân hàng cũng như bảo vệ tiền gửi của nhân dân, NHNN đã quyết định đặt GP Bank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật; đồng thời yêu cầu GP Bank thuê tổ chức độc lập thực hiện kiểm toán và định giá tài sản để xác định giá trị thực của vốn điều lệ. NHNN cũng yêu cầu GP.Bank tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ.

Tuy nhiên, qua 3 lần tổ chức, Đại hội đồng cổ đông bất thường của GP.Bank không thành công, Ngân hàng cũng không đề xuất được các giải pháp khả thi về tăng vốn điều lệ để bảo đảm giá thực của vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN.

Căn cứ quy định của Luật TCTD và quyết định 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN đã ban hành Quyết định 1304/QĐ-NHNN ngày 7/7/2015 mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của cổ đông hiện hữu tại NHTMCP Dầu khí toàn cầu (GP.Bank) với giá 0 đồng/cổ phần và chuyển đổi GP.Bank thành NHTM TNHH Một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của GP.Bank; chấm dứt toàn bộ lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của GP.Bank.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, NHNN chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành NHTM TNHH Một thành viên Dầu khí Toàn cầu, đồng thời có các quyết định bổ nhiệm nhân sự Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát, Ban điều hành NHTM TNHH Một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước