NHNN xem xét sửa quy định cho vay với BĐS

Chí Sơn (VTV8)-Thứ hai, ngày 14/03/2016 16:43 GMT+7

VTV.vn - Quy định các ngân hàng chỉ được phép cho vay tối đa 40% số vốn ngắn hạn huy động được đã nhận được những phản hồi từ phía các đối tượng kinh doanh bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét dự thảo sửa đổi Thông tư 36 liên quan đến việc kiểm soát rủi ro của các tổ chức tín dụng. Theo đó, thay vì được cho vay 60% như trước thì nay, các ngân hàng chỉ được phép cho vay tối đa 40% số vốn ngắn hạn huy động được.

Theo Thông tư 36, quy định về tỷ lệ an toàn khi vay vốn chỉ áp dụng với đối tượng kinh doanh BĐS chứ không áp dụng các đối tượng là người dân, hay những trường hợp nhà ở xã hội. Nhu cầu vay vốn trung, dài hạn không chỉ riêng trong lĩnh vực bất động sản, nhưng giới kinh doanh và đầu tư bất động sản lại là những người đầu tiên lên tiếng nếu dự thảo về tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay được điều chỉnh.

Điều này chứng tỏ nhu cầu về vốn đối với lĩnh vực bất động sản là rất lớn. Nhưng năng lực về vốn của chủ đầu tư, dự án bất động sản còn thấp, gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam. NHNN sẽ tiếp tục xem xét các ý kiến trước khi ban hành chính thức thông tư này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước