Nhu cầu giảm, giá điện có giảm, EVN nói gì?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 18/05/2021 09:30 GMT+7

VTV.vn - Khi giá mua điện mặt trời đã giảm khá mạnh và nguồn cung điện trong nước đang thừa, giá điện có giảm trong mùa hè này hay không đang là câu hỏi của nhiều người.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, trong cơ chế thị trường khi cung lớn hơn cầu, giá phải giảm.

Tuy nhiên theo lý giải từ phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện tập đoàn chỉ còn nắm giữ 23% nguồn điện trong toàn hệ thống. Do đó, cơ cấu giá thành của toàn hệ thống phụ thuộc vào nhiều nguồn sản xuất điện khác nhau và tùy vào từng thời điểm.

Như năm 2020, do nhu cầu dùng điện giảm nên tỷ trọng phải huy động nguồn điện giá cao như điện khí, năng lượng tái tạo đã giảm khiến giá điện EVN bán cho người dân ở mức trung bình thấp hơn giá được phê duyệt.

Nhu cầu giảm, giá điện có giảm, EVN nói gì? - Ảnh 1.

Trong mùa nắng nóng này, người dùng vẫn sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho các hóa đơn điện tăng cao. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Đại diện ban kinh doanh (EVN) cho biết, hiện trong cơ cấu giá thành điện, chi phí mua điện chiếm từ 76 - 80%. Dù chi phí sản xuất điện từ các nhà máy của EVN chỉ chiếm từ 9 - 12% (cơ cấu nguồn của EVN chiếm 23%) cho thấy chi phí sản xuất điện của EVN có xu hướng giảm dần, nhưng do các nguồn giá điện rẻ như thủy điện có tỷ trọng trong xu hướng giảm và nguồn khác cơ cấu tăng lên, như điện khí, năng lượng tái tạo, nên chi phí mua điện càng ngày càng tăng.

Đơn cử, hiện giá mua điện mặt trời đang áp dụng nhiều mức giá theo quyết định 11 và 13, nhưng bình quân là 1.900 đồng/kWh, giá bán ra cho người tiêu thụ cuối cùng (gồm cả giá truyền tải, chi phí dịch vụ…) là trên 2.000 đồng/kWh.

Trong khi đó, đại diện EVN cho hay hiện nay giá bán lẻ điện bình quân được EVN thực hiện theo quyết định 648/2019 của Bộ Công Thương phê duyệt tương đương 8 cent/kWh (1.864,44 đồng/kWh).

Do vậy hiện nay, mặc dù chi phí khâu truyền tải, phân phối, dịch vụ phụ trợ của EVN giảm nhưng đại diện tập đoàn này cho rằng do cơ cấu nguồn sản xuất chiếm tỷ trọng cao nên cũng khó bù đắp để giảm chi phí nói chung, khi tỷ trọng các nguồn giá cao tăng lên. Như vậy, nghĩa là mùa nắng nóng này, người dùng vẫn sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho các hóa đơn điện tăng cao.

Giá điện mặt trời áp mái dự kiến giảm mạnh Giá điện mặt trời áp mái dự kiến giảm mạnh

VTV.vn - Theo dự thảo của Bộ Công Thương, giá điện mặt trời áp mái dự kiến giảm gần 30%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước