Những điểm mới trong dự thảo sửa đổi Thông tư 210 của Bộ Tài chính

TCKD (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 09/02/2015 19:01 GMT+7

Ảnh minh họa

Để tăng thanh khoản và phát triển thị trường, đồng thời nâng cao vai trò của các CTCK, dự thảo sửa đổi Thông tư số 210 của Bộ Tài chính có một số nội dung mới đáng chú ý.

Nội dung dự thảo sửa đổi về hướng dẫn thành lập và hoạt động công ty chứng khoán cho phép các CTCK được hoạt động với vai trò thành viên tạo lập thị trường. Đây là một khái niệm không mới nhưng khi được quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn, các công ty sẽ biết cách hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt khi Việt Nam có thêm sản phẩm mới như quỹ ETF và sắp tới là thị trường chứng khoán phái sinh.

Cụ thể trong dự thảo, CTCK muốn trở thành thành viên tạo lập thị trường phải có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đồng trở lên. Thành viên tạo lập thị trường được ưu tiên về phí giao dịch và phí dịch vụ khi tham gia nhiều và có ảnh hưởng tích cực đến thị trường. Đặc biệt, hoạt động tự doanh cũng phải tạo thanh khoản mạnh cho thị trường.

Một nội dung đáng chú ý khác là CTCK có thể đầu tư ra nước ngoài. Ngoài ra, dự thảo cũng quy định chặt chẽ hơn về các nội dung liên quan đến huy động, sử dụng và an toàn vốn. Dự thảo sẽ lấy ý kiến các thành viên thị trường đến hết tháng 4/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước