Những điều cần biết về Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/06/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Với người Anh, nếu rời EU, Anh sẽ không còn phải đóng góp vào ngân sách chung nữa. Tuy nhiên, người Anh cũng sẽ phải quên đi những khoản hỗ trợ thuế.

Nước Anh sắp bước vào cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Với người Anh, nếu rời EU, Anh sẽ không còn phải đóng góp vào ngân sách chung nữa. Tuy nhiên, người Anh cũng sẽ phải quên đi những khoản hỗ trợ thuế, các mặt hàng thiết yếu như thịt, cá sẽ tăng lên vì đồng Bảng mất giá. Đối với EU, việc chiếm tới hơn 50% tổng nhập khẩu vào Anh, nếu Anh rời EU sẽ khiến các khu vực tự do thương mại của khối này phải đàm phán lại.

Nếu ví von mối quan hệ giữa Anh và EU là "cuộc hôn nhân không hạnh phúc" cũng không sai bởi ngay quá trình xin gia nhập EU của Anh cũng nhiều gian nan. Phải đến lần thứ 3 đệ đơn xin gia nhập cộng đồng kinh tế chung châu Âu EEC, tiền thân của EU, nhưng vào năm 1973, Anh mới được chấp nhận.

Trong những năm tiếp theo, quan hệ giữa Anh và EU cũng gặp nhiều lục đục, khi Anh rút ra khỏi hệ thống tiền tệ châu Âu và sử dụng đồng Bảng của riêng mình hay từ chối ký Hiệp ước của EU về tài khóa và ngân sách. Đỉnh điểm là vào ngày 23/6 sắp tới, Anh sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước