Những tác động có thể xảy ra nếu đàm phán Mỹ - Trung thất bại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/05/2019 15:34 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chỉ trong 3 ngày đầu tuần, khoảng 500 tỷ USD vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bốc hơi, bằng 1/5 giá trị vốn hóa mất đi của cả năm ngoái.

Điều đó cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung xấu đi sẽ khiến các nhà đầu tư Đại lục lo sợ ra sao.

Số liệu thương mại tháng 4 công bố sáng nay cho thấy, xuất khẩu của Bắc Kinh lại quay đầu giảm, trái ngược mọi dự đoán.

Điều nay lý giải vì sao Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa phải hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với hơn 1.000 ngân hàng vừa và nhỏ của nước này, giải phóng hơn 41 tỷ USD ra thị trường.

Theo tính toán của The Economist Intelligence Unit ở Hong Kong, việc nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến kinh tế nước này giảm khoảng 0,2-0,3 điểm phần trăm.

Còn ở chiều ngược lại, theo CNN Business nếu "Mỹ và Trung Quốc không thể đạt thoả thuận thương mại, FED có thể phải giảm lãi suất".

Thuế tăng đồng nghĩa giá cả mọi mặt hàng tăng lên. Người tiêu dùng Mỹ sẽ hạn chế chi tiêu, ảnh hưởng mạnh tới động lực phát triển. Đó còn chưa tính đến việc việc thị trường chứng khoán phố Wall hoảng loạn, cổ phiểu nhiều doanh nghiệp Mỹ lao dốc.

Do vậy để hóa giải những tác động trên buộc FED phải vào cuộc và hạ lãi suất. Đây có vẻ là điều mà ông Trump mong muốn khi trước đấy liên tục thúc giục FED giảm lãi suất.

Nhiều chuyên gia nhận định, thay vì có phải mất thời gian để đạt được một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc thì việc khiến FED xuống nước giảm lãi suất vẫn là bước đi dễ dàng hơn. Khi đó Tổng thống Trump có thể giúp kinh tế Mỹ duy trì mục tiêu tăng trưởng, một con át chủ bài giúp ông bước vào tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước