Những trái cây Việt đã được xuất khẩu vào Mỹ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/02/2019 20:33 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Tính đến nay, xoài đã là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ.

Sau gần 10 năm đàm phán, từ hôm nay (18/2), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ. Trước đó, vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, vú sữa cũng đã lần lượt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tươi vào thị trường khó tính này.

Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2008. Kể từ đó đến nay, lượng thanh long xuất khẩu vào Mỹ tăng theo từng năm. Nếu năm đầu tiên là 100 tấn thì đến năm 2012 con số này đã tăng gấp 10 lần, lên 1.200 tấn.

Chôm chôm Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ từ năm 2011. 

Năm 2014, Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cấp phép cho quả nhãn và vải của Việt Nam vào thị trường này. Bên cạnh nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Sông Mã (Sơn La), nhãn Miền Thiết cũng được xuất sang Mỹ

Loại trái cây thứ 5 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn vào Mỹ là vú sữa . Lô vú sữa xuất khẩu đầu tiên vào tháng 12/2017, sau 10 năm đàm phán. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ.

Mỹ hiện là thị trường rau quả lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc). Năm 2018, hàng rau quả Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt 126 triệu USD (tăng hơn 11% so với năm trước đó). Dự báo nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau quả nhiệt đới, trái mùa và hữu cơ tại các nước phát triển cũng như Mỹ sẽ còn tăng. Đây là cơ hội rộng mở cho rau quả Việt Nam.

Xoài Việt Nam chính thức được cấp phép vào Mỹ Xoài Việt Nam chính thức được cấp phép vào Mỹ

VTV.vn - Sau gần 10 năm đàm phán, từ hôm nay (18/2), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước