Nikkei: Các ngân hàng Trung Quốc có thể mất quyền tiếp cận đồng USD

P.V-Thứ bảy, ngày 18/07/2020 06:47 GMT+7

VTV.vn - Theo tờ Nikkei, Mỹ đang cân nhắc chặn các giao dịch liên quan đến đồng USD tới một số ngân hàng Trung Quốc trong nỗ lực tăng cường trừng phạt với Bắc Kinh.

Theo đó, những tổ chức tín dụng có quan hệ làm ăn với các quan chức bị trừng phạt sẽ bị cấm nhận các khoản vay từ ngân hàng Mỹ, tham gia giao dịch ngoại tệ hay đầu tư cổ phiếu tại thị trường Mỹ.

Các lệnh trừng phạt này được cho nhắm tới 4 ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng… Động thái này khiến Bắc Kinh đứng trước khả năng bị thu hẹp về quy mô thương mại trong bối cảnh đang đẩy nhanh quá trình quốc tế hoá đồng Nhân dân tệ.

Nikkei: Các ngân hàng Trung Quốc có thể mất quyền tiếp cận đồng USD - Ảnh 1.

Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc đếm các ghi chú tiền tệ của Mỹ tại một ngân hàng địa phương ở Nam Kinh, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg Intelligence, 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc nắm giữ khoảng 1,1 nghìn tỉ USD nợ được định giá bằng đồng USD vào cuối năm 2019. Các ngân hàng này không chỉ xử lý các giao dịch thương mại cho các doanh nghiệp Trung Quốc, mà còn đóng vai trò là nguồn tài chính cho sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Ông Takahide Kiuchi - chuyên gia kinh tế của Viện nghiên cứu Nomura cho hay: "Trong trường hợp xấu nhất, các công ty Trung Quốc kinh doanh ở nước ngoài sẽ không thể giao dịch bằng USD. Thương mại Trung Quốc đương nhiên sẽ bị giảm bớt".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước