Nissan sẽ hoãn đóng cửa nhà máy ở Barcelona thêm 6 tháng

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 22/07/2020 16:19 GMT+7

TCKD, TTXVN

VTV.vn - Quyết định tạm hoãn đón cửa nhà máy của Nissan nhằm giúp cho chính quyền Tây Ban Nha có thời gian để tìm một công ty khác quan tâm đến những nhà máy trên.

Ngày 21/7, lãnh đạo cấp cao của hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor Co. cho hay, hãng sẵn sàng hoãn lại kế hoạch đóng cửa dự kiến vào tháng 12/2020 đối với ba nhà máy ở Barcelona đến tháng 6/2021 với điều kiện công nhân tiếp tục làm việc.

Tháng 5 vừa qua, Nissan đã quyết định đóng cửa nhà máy với 3.000 nhân viên của hãng tại Barcelona. Quyết định này là một phần của kế hoạch xoay chuyển của Nissan. Quyết định đó đã gây ra sự phản đối của công nhân và dẫn tới một cam kết của Madrid để thuyết phục hãng duy trì hoạt động ở "xứ Catalonia".

Nissan sẽ hoãn đóng cửa nhà máy ở Barcelona thêm 6 tháng - Ảnh 1.

Tháng 5 vừa qua, Nissan đã quyết định đóng cửa nhà máy của hãng tại Barcelona.

Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng chi phí đóng cửa hoạt động của Nissan tại Barcelona mất khoảng hơn 1 tỷ Euro (khoảng 1,1 tỷ USD), cao hơn nhiều so với mức đầu tư cần thiết để duy trì hoạt động của hãng tại đây.

Theo Frank Torres, người điều hành hoạt động của Nissan tại Tây Ban Nha, thỏa thuận hoãn đóng cửa nhà máy cũng sẽ bao hàm một thỏa thuận về bồi thường cho những người lao động bị sa thải và thỏa thuận sẽ phải đạt được trước 30/7 hoặc đầu tháng Tám khi thời gian đàm phán kết thúc.

Đổi lại, hãng Nissan sẽ không tiến hành sa thải lao động đến cuối năm 2020, theo ông Torres. Quyết định tạm hoãn đón cửa nhà máy của Nissan nhằm giúp cho chính quyền Tây Ban Nha có thời gian để tìm một công ty khác quan tâm đến những nhà máy trên. Trong khi đó, ông Torres cho rằng Nissan vẫn không thấy lựa chọn thay thế nào cho việc đóng cửa ba nhà máy ở Barcelona.

Nissan sẽ hoãn đóng cửa nhà máy ở Barcelona thêm 6 tháng - Ảnh 2.

Doanh số bán xe của Nissan sụt giảm tại nhiều thị trường do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 đã và đang khiến doanh số bán xe của Nissan sụt giảm tại nhiều thị trường. Doanh số bán xe toàn cầu của hãng trong tài khóa 2019 là 4,79 triệu xe, giảm 13,2% so với tài khóa trước đó.

Đại diện của Nissan cho biết, kế hoạch cắt giảm sản lượng là nhằm phù hợp với tình hình bán hàng hiện tại. Nissan cũng có kế hoạch đóng cửa nhà máy chế tạo ô tô tại Barcelona, giảm hoạt động sản xuất nhãn hiệu ô tô Datsun tại các thị trường mới nổi.

Nissan đóng cửa nhà máy tại Tây Ban Nha Nissan đóng cửa nhà máy tại Tây Ban Nha

VTV.vn - Hãng chế tạo ô tô Nissan Motor Co. của Nhật Bản đã quyết định đóng cửa nhà máy với 3.000 nhân viên của hãng tại Barcelona.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước