Nỗ lực đảm bảo lưới truyền tải điện kết nối Asean

Minh Loan - Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 22:37 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam đã có kết nối lưới điện với Lào và Campuchia. Việc kết nối hệ thống mạng lưới điện chung Asean sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Bắt đầu từ 12h đêm và kéo dài tới tới 5h sáng, mỗi chuyến kiểm tra thường kéo dài 6 giờ đồng hồ. Ở những vùng địa hình phức tạp, việc kiểm tra ban ngày đã khó, nhưng đêm thì còn khó hơn nhiều.

Anh Lê Thành Phi - Công nhân Đội Truyền tải điện Châu Đốc, An Giang cho biết: "Kiểm tra đêm địa hình phức tạp, luôn luôn gặp rắn rết nguy hiểm, nhưng kiểm tra đêm thì mới phát hiện được những điểm sứ phát sáng bị nhiễm mặn, đo phát quang để đảm bảo lưới điện an toàn".

Đường dây 220kV Châu Đốc - TaKeo truyền tải điện sang Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng trong kết nối hệ thống điện Asean nên luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. Mùa lũ năm nay về muộn, để đối phó với hiện tượng này, những đèn báo hệ thống điện đã được lắp ở nhiều nơi có nguy cơ cao nhằm hạn chế thiệt hại nếu lũ về bất thường. Bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa, những người lính truyền tải luôn bám sát hiện trường đảm bảo sự thông suốt của đường dây trong mọi trường hợp.

1 tỷ kwh/năm là sản lượng điện trung bình truyền tải sang Campuchia từ 2007 đến nay, sản lượng này càng ngày càng tăng lên trong khi phụ trách quản lý đường dây này là đội truyền tải điện Châu Đốc chỉ có 19 người. Tranh thủ từng phút, mọi hoạt động đều gắn với đường dây đã trở thành nhịp sống thường ngày của những người lính truyền tải điện để đảm bảo an toàn cho kết nối điện Asean.

Ông Trần Quốc Hiệu - Giám đốc Công ty Truyền tải điện Miền Tây 3 cho biết: "Việc phối hợp thông tin liên quan tới bảo trì, bảo dưỡng cắt điện đường dây này phía đơn vị kịp thời thông tin sớm trước 10 ngày để phối hợp và ngược lại, bên bạn cũng vậy, những thông tin về liên quan tới công tác trên đường dây đều kịp thời thông tin cho truyền tải điện để đảm bảo an toàn vận hành".

Đường dây nằm trong khu vực biên giới, khu vực kênh rạch chằng chịt, cách xa giao thông đường bộ, nhưng từ khi vận hành đến nay chưa từng xảy ra sự cố lớn làm gián đoạn dòng điện. Điều này là nhờ những bước chân của người lính truyền tải vẫn mải miết bám vững địa hình để đảm bảo sự an toàn của đường dây truyền tải dòng điện kết nối Asean.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước