Nông dân châu Âu kêu cứu vì giá nông sản "rẻ như cho"

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/09/2015 11:23 GMT+7

Ảnh: Getty image

VTV.vn - Hàng nghìn nông dân trên khắp châu Âu đã tập hợp tại thủ đô Brussels, Bỉ để biểu tình phản đối việc giá nông sản giảm mạnh trong hơn một năm qua.

Hiện tại, mọi con đường dẫn đến trụ sợ chính của Liên minh châu Âu EU đều bị phong tỏa. Hàng nghìn nông dân trên khắp châu Âu đã tập hợp tại đây để biểu tình phản đối việc giá thịt bò, thịt lợn, bơ sữa và nhất là rau quả đã giảm giá mạnh trong hơn 1 năm qua khiến họ không thể bù đắp đủ chi phí sản xuất.

Ông Gert Remmy, nông dân Đức, nói: “Giá sữa quá rẻ mạt, nuôi bò rồi vắt sữa bán không khác gì cho không người tiêu dùng”.

Nhiều nông dân bức xúc khi cho rằng, họ chính là nạn nhân của những chính sách mang tính chính trị quốc tế của giới chức châu Âu. Giờ đây, họ mang chính những nông sản không bán được như trứng, bò sữa tới đây yêu cầu hành động cấp thiết cứu vãn tình hình. Cảnh sát sau đó buộc phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông.

Ông Fernand Etgen, Bộ trưởng Nông nghiệp Luxembourg, cho biết: “Chúng tôi hi vọng cuộc họp khẩn cấp cấp Bộ trưởng sẽ đạt được các đề xuất giúp vực dậy giá nông sản để cuộc sống của những người nông dân đỡ khó khăn hơn”.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch giải ngân 500 triệu euro trong quỹ khẩn cấp nhằm giúp giảm bớt áp lực về giá nông sản giam cho người nông dân. Nhưng các chuyên gia nhận định, số tiền trên chỉ như muối bỏ bể trong tổng thiệt hại hàng tỷ euro mà họ đang phải gánh chịu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước