Diện tích 3 hecta cà phê của gia đình anh Trần Văn Hiên ở thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đang vào thời điểm thu hoạch. Những năm gần đây, khi cây cà phê liên tục mất mùa mất giá, thu không đủ bù chi, vợ chồng anh Hiên đã tìm cho mình một hướng đi mới: đó là tự sản xuất chế biến cà phê bột nhằm tăng thu nhập.
Vừa làm, vừa tìm kiếm thị trường, đến nay mỗi năm anh bán được gần 10 tấn cà phê bột, đạt 70% lượng cà phê nhân của gia đình.
Bao năm gắn bó với cây cà phê, nhưng kinh tế của gia đình ông Lê Văn Dũng (thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, Gia Lai) vẫn giậm chân tại chỗ. Để thay đổi tình thế, ông Dũng quyết tâm đầu tư sản xuất cà phê theo hình thức khép kín từ khâu trồng, chăm sóc đến chế biến thành phẩm đưa ra thị trường mang lại lợi nhuận cao.
Thay vì trước kia thu hái đại trà thì nay ông lựa chọn những cây có tỷ lệ quả chín trên 95% mới hái. Đồng thời, ông tự mua máy về rang xay, tạo ra sản phẩm cà phê sạch, nguyên chất.
Hiện giá cà phê nhân bán ra thị trường vẫn ở mức thấp, khoảng từ 30 - 32 ngàn đồng một ký. Với mức giá này, nông dân hầu như không có lợi nhuận. Do vậy, tìm cách nâng cao giá trị sản phẩm đang là sự lựa chọn của nhiều nông dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!