Nông nghiệp công nghệ cao – Cách làm từ TP.Hồ Chí Minh

Ban Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 10:26 GMT+7

VTV.vn - Với hiệu quả cao cả về sản lượng, chất lượng và thu nhập, người ta đã ví vùng ngoại ô của TP.HCM là thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao.

Mỗi ha dưa lưới cho thu nhập từ 2,5 – 3 tỷ đồng một năm; mỗi ha lan cắt cành cho thu nhập vài tỷ đồng một năm và người nuôi bò sữa tại những vùng ngoại ô của TP.Hồ Chí Minh vẫn làm giàu tốt trong khi một số địa phương nông dân phải đổ bỏ sữa bò. Những câu chuyện ấy ngày càng phổ biến ở nhiều địa phương, nhiều vùng ngoại thành TP.Hồ Chí Minh – nơi nhiều người ví von là thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao.

Một trong những ví dụ có thể kể đến là trang trại lan Huyền Thoại lớn nhất TP. Hồ Chí Minh của chị Đặng Lê Thanh Huyền. Chỉ mới hơn 2 năm, trên diện tích 4 ha, với hơn 140.000 gốc lan Mokara, mỗi ngày chị Đặng Lê Thanh Huyền cắt được từ 2.500 – 2.700 cành. Giá bán của mỗi cành lan này từ 7.000 – 8.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng chị thu về khoảng 300 triệu đồng. Hiện nay, trang trại lan Huyền Thoại của chị Huyền đã trở thành mô hình kiểu mẫu để các nơi đến học hỏi.

Một ví dụ khác là quả dưa lưới. Loại quả này được đưa vào trồng thử nghiệm tại Khu nông nghiệp công nghệ cao và Trung tâm công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 2 - 3 năm trở lại đây. Dưa lưới nhanh chóng trở thành sản phẩm nông nghiệp tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế với năng suất cao, có thể xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện tại, mỗi ha dưa lưới, cao nhất, nông dân có thể thu được lợi nhuận từ 2,5 – 3 tỷ đồng/năm.

Anh Lê Văn Bé, nông dân xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM nói: “Trước tôi trồng lúa thu nhập rất thấp nên đổi sang mô hình trồng dưa lưới. Năng suất của dưa lưới rất cao. Tôi rất phấn khởi”.

Để biết nhiều hơn về thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao này, mới quý vị theo dõi video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước