Hiện nhiều nước có yêu cầu khắt khe là chỉ nhập khẩu các nông sản đã có chỉ dẫn địa lý. Nhằm hướng đến xuất khẩu nguồn nông sản ngày càng dồi dào, Việt Nam đã đẩy mạnh việc đăng ký chỉ dẫn địa lý cho 49 loại nông sản. Nhưng thực tế, hiện có hàng chục loại nông sản Việt đã có chỉ dẫn địa lý vẫn chưa có trong danh sách xuất khẩu chính ngạch.
Tại Quảng Ninh, sau 4 năm được cấp chỉ dẫn địa lý, chả mực Hạ Long được tiêu thụ tăng gần gấp đôi nhưng chỉ có một vài cơ sở xuất khẩu chả mực nên lượng xuất đi cũng không nhiều. Hầu hết, các khu chế biến chả mực của các hộ đều nhỏ hẹp, gắn liền với quầy bán hàng. Đây là lý do khiến 24 hội viên của Hiệp hội Chả mực Hạ Long khó nâng được công suất chế biến.
Sản xuất với số lượng hạn chế vẫn là điểm yếu của nhiều nông sản Việt. Tương tự như chả mực Hạ Long, Mỳ Chũ cũng là sản phẩm chế biến chủ lực của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu từ lâu. Tuy nhiên, hiện chỉ có gần 10% lượng mỳ đạt chuẩn được xuất khẩu và đều dưới nhãn hiệu của doanh nghiệp ngoài tỉnh.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!