Nộp thuế điện tử: Vẫn còn nhiều băn khoăn

Tài Phan - Phạm Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 15/12/2015 22:18 GMT+7

VTV.vn - Sau khi triển khai từ đầu tháng 12, tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đã tăng từ 10% lên gần 66%. Tuy nhiên vẫn còn 1/3 số doanh nghiệp chưa thực hiện.

Công ty Thế giới số Trần Anh có đội ngũ kế toán thay đổi liên tục, do đó việc kiểm soát tài chính được yêu cầu phải rất chặt chẽ. Trong quá trình xây dựng quy trình nộp thuế điện tử, anh Trần Thanh Tùng, Trưởng ban kiểm soát nội bộ của công ty cho biết, anh vẫn còn băn khoăn khi trang web của Tổng cục Thuế chỉ yêu cầu xác nhận bằng 1 chữ ký số duy nhất.

Anh Tùng cho biết: “Để thực hiện được giao dịch nộp tiền qua trang web của Tổng cục Thuế, chúng tôi phải giao user và password cộng chữ ký số cho kế toán trực tiếp thực hiện giao dịch đó, và như vậy không đảm bảo quy trình kiểm soát nội bộ là thông qua ba bước kiểm soát”.

Là một ngân hàng cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp, Vietcombank khẳng định đường truyền giữa doanh nghiệp - ngân hàng - Tổng cục Thuế đã thông suốt. Tuy nhiên, ngân hàng có 80% doanh nghiệp nộp thuế điện tử cho biết, hiện vẫn còn một số lỗi nhỏ trong quá trình thực hiện.

Đại diện Tổng cục Thuế thừa nhận, chi phí nộp thuế hiện cũng là một cản trở của nộp thuế điện tử. Hiện chỉ có 4 ngân hàng kết nối với Tổng cục Thuế, nghĩa là đa số các doanh nghiệp có tài khoản tại các ngân hàng khác phải chuyển tiền nộp thuế qua 4 ngân hàng kể trên nên mất thêm một khoản phí chuyển tiền liên ngân hàng.

Tổng cục Thuế cho biết, Bộ Tài chính hiện đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước miễn giảm chi phí chuyển tiền liên ngân hàng và đề nghị Bộ Thông tin Truyền Thông giảm chi phí thuê bao chữ ký số, nhằm khuyến khích doanh nghiệp nhanh chóng chuyển sang nộp thuế điện tử.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước