Nữ giới đóng vai trò quan trọng cho khu vực kinh tế tư nhân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/05/2019 13:58 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam có tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao chiếm 36%, đứng thứ hai tại châu Á. Nữ giới đang đóng vai trò quan trọng cho khu vực kinh tế tư nhân trong nhiều năm qua.

Đây là nội dung của phiên tọa đàm chính trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”. Ngoài phiên tọa đàm chính, diễn đàn còn có 07 hội thảo, tọa đàm chuyên đề, hoạt động triển lãm và kết nối doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc tọa đàm "Nữ doanh nhân và khát vọng  vì một Việt Nam thịnh vượng", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đều hướng tới bảo đảm bình đẳng giới và tăng cường cơ hội cho phụ nữ. Đây luôn được xem là một trong những trụ cột ưu tiên và Việt Nam cũng luôn khuyến khích các nữ doanh nhân liên kết với nhau và liên kết trong nền kinh tế. 

Phó Chủ tịch nước khẳng định sẽ hết sức lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp, hiến kế trong buổi tọa đàm để tìm lời giải, nhằm lan tỏa động lực và phát huy vai trò của phụ nữ. Tại buổi tọa đàm, nhiều nữ doanh nhân là lãnh đạo của hàng loạt tập đoàn quốc tế và Việt Nam đã mang tới câu chuyện khởi nghiệp của chính mình.

Nữ giới đóng vai trò quan trọng cho khu vực kinh tế tư nhân - Ảnh 1.

Tại phiên hiến kế về nông nghiệp với chủ đề tạo lập và phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông lâm thủy sản, diễn đàn đã thu hút được nhiều ý kiến quan trọng. Theo Ban Kinh tế Trung ương, kinh tế tư nhân trong nông nghiệp còn rất mỏng khi mới chỉ có 6.000 doanh nghiệp trong lĩnh này, quá thấp so với tổng số 500.000 doanh nghiệp hiện hành. Từ thực tế mô hình chuỗi liên kết tôm, phần lớn các ý kiến đều cho rằng, để kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế thì nông nghiệp cần thay đổi nhiều về chính sách

Còn tại phiên hội thảo hiến kế về phát triển du lịch đã cho thấy, trong những năm qua, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của xã hội. Sản phẩm du lịch chưa thực sự hấp dẫn và có sự khác biệt, khả năng cạnh tranh chưa cao...

Ngoài ra, diễn đàn còn có các phiên hiến kế về phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng, về khởi nghiệp, phát triển kinh tế số tại Việt Nam và hội thảo về chủ động khai thác có hiệu quả CPTPP để phát triển bứt phá. Các phiên này đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng để góp phần xây dựng chiến lược phát triển kinh tế tư nhân trong tình hình mới ở Việt Nam.

Khơi dậy nguồn lực từ khối kinh tế tư nhân Khơi dậy nguồn lực từ khối kinh tế tư nhân

VTV.vn - Nhiều lĩnh vực mới, nhiều dự án, công trình tỷ USD đã được các doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn đầu tư, tạo sức bật mới cho nhiều ngành, nhiều địa phương trên cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước