Nước Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu: Chưa ngã ngũ

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 16/05/2015 20:14 GMT+7

VTV.vn - Việc đi hay ở của nước Anh trong EU sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Anh và ảnh hưởng ra sao đến sự thịnh vượng của Liên minh châu Âu (EU).

Chiến thắng vang dội của Đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử lập pháp ở Anh được xem là một trong những bất ngờ lớn nhất trong các cuộc bầu cử trong vài thập niên qua tại Vương quốc Anh.

Nếu như chỉ số thăm dò dư luận trước đó, Đảng Bảo thủ và Công Đảng luôn bám sát nhau, nhưng kết quả cuối cùng cho thấy, Đảng Bảo thủ cầm quyền không chỉ dẫn đầu mà còn giành số ghế áp đảo, với quyền tự thành lập Chính phủ mà không cần liên minh với Đảng nào.

Một trong những điểm được cho là mấu chốt giúp đảng của Thủ tướng Cameron giành chiến thắng, đó là việc ông đã hứa sẽ thực hiện lời cam kết từ nay đến cuối năm 2017, ông sẽ tổ chức trưng cầu ý về việc có đưa nước Anh có rời khỏi liên minh châu Âu hay không?.

Mặc dù trước đó, ông Cameron cho biết, ông cũng muốn tiếp tục ở lại trong khối EU, nhưng chỉ khi ông có thể tái thương lượng với Brussels về những cải cách liên quan đến vấn đề nhập cư và phúc lợi xã hội. Ngoài ra, EU cũng sẽ phải trả lại cho Anh một số đặc quyền riêng. Nhiều chuyên gia kinh tế và chiến lược cảnh báo rằng, việc Anh rút khỏi EU chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả to lớn về kinh tế cho EU, đặc biệt là thị trường tiền tệ.

Liên minh châu Âu không chỉ là khối đầu tư nhiều nhất vào Anh Quốc, mà còn là khối kinh tế lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, có ý kiến cho rằng, Anh sẽ bị cô lập và chịu thiệt nếu quyết định tách ra khỏi EU. Nhưng nếu điều này xảy ra, theo các chuyên gia, nền kinh tế của Anh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Trong trường hợp nước Anh quyết định ở lại EU, chính phủ mới của Thủ tướng Cameron cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Đó là làm sao nâng cao vị thế của Anh trong khu vực này, cũng như nâng cao đời sống cho người dân Anh.

Trong video sau đây, BTV Khánh Ly, người chuyên theo dõi mảng quốc tế sẽ thông tin chi tiết đến quý vị và các bạn về nội dung này:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước