Nước Anh vẫn đang loay hoay thời kỳ hậu Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/09/2016 10:04 GMT+7

VTV.vn - Theo công ty xếp hạng tín dụng Fitch, Chính phủ Anh đã không có kế hoạch hiệu quả để đối phó với những tác động từ Brexit.

Fitch cũng cho rằng, Anh khó có thể bảo đảm được hoạt động thương mại và dịch vụ trong thị trường chung châu Âu và sẽ còn phải mất một thời gian dài mới có thể tìm được lối ra cho nền kinh tế hậu Brexit.

Trong một diễn biến khác, theo nhiều chuyên gia nước Anh cũng đang gặp khó trong việc ký những hiệp định thương mại tự do song phương FTA với các nước vì những rắc rối về mặt pháp lý, khi mà việc rời Liên minh châu Âu chưa chính thức hoàn thành.

Hiện, Vương quốc Anh vẫn là một phần của Liên minh châu Âu (EU), do vậy, London sẽ không thể ký kết bất cứ thỏa thuận thương mại nào ở thời điểm này. 

Nước Anh vẫn đang loay hoay thời kỳ hậu Brexit - Ảnh 1.

Chưa chính thức rời EU, Anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc sớm ký hiệp được thương mại tự do FTA với các nước (Ảnh minh họa - Ảnh: osiowy.pl)

Chuyên gia Đại học London School of Economics nhấn mạnh rằng nước Anh nên tập trung trước tiên vào một thoả thuận với EU, sau đó mới đến các nước khác.

Hiện tại, Anh cũng đang thiếu những chuyên gia đàm phán có kinh nghiệm để đảm nhiệm trọng trách trên.

Trong khi đó, một quan chức về thương mại quốc tế cũng cho rằng Anh không nên quá chú trọng vào việc phải giành được một thỏa thuận, khi London vẫn có những lợi thế đàm phán nhất định. Số lượng hàng hóa mà người Anh mua từ EU hiện cao gấp đôi số lượng mà EU đang bán cho họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước