OECD: Triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2021 sẽ được cải thiện

Anh Quang/TTXVN-Thứ ba, ngày 12/01/2021 08:11 GMT+7

Các nhân viên làm việc tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021 nhưng sự phục hồi sẽ không đồng đều ở tất cả các quốc gia.

Đây là nhận định mới nhất về triển vọng kinh tế thế giới vừa được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra.

Trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện buộc nhiều nước phải áp lệnh phong tỏa, các chính phủ cần tăng cường hỗ trợ, nhanh chóng tiêm phòng cho người dân, duy trì các biện pháp hiệu quả, an toàn và lâu dài nhất có thể.

Nhà kinh tế trưởng của OECD nhận định, các nước sẽ vẫn áp đặt lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội, ngay cả khi vaccine COVID-19 được triển khai trên toàn cầu. Do vậy, việc bơm thêm các gói kích thích kinh tế là điều không tránh khỏi.

OECD: Triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2021 sẽ được cải thiện - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Điều này sẽ khiến tỷ lệ nợ trên GDP tạm thời tăng lên, song sẽ giúp các quốc gia bảo toàn được cơ cấu kinh tế sau khi vượt qua khủng hoảng. Tuy nhiên, OECD dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ được cải thiện, mặc dù từ mức thấp.

Theo OECD, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay, đạt khoảng 4,2% trong năm nay nhưng sự phục hồi sẽ không đồng đều ở tất cả các quốc gia.

[INFOGRAPHIC] Kinh tế thế giới năm 2020 chao đảo do COVID-19 [INFOGRAPHIC] Kinh tế thế giới năm 2020 chao đảo do COVID-19

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 được ví như một "cú đấm chí mạng" với sức tàn phá ghê gớm giáng vào nền kinh tế thế giới năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước