Officetel - Mô hình mới hay “đứa con lai”?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/10/2017 06:11 GMT+7

VTV.vn - Officetel xuất hiện trên thị trường bất động sản trong 2 năm trở lại đây. Thời gian qua, loại hình này càng trở nên sôi động hơn khi có sự tham gia của nhiều "ông lớn".

Căn hộ 30m2 nằm ở trung tâm thành phố, giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng, đa mục đích sử dụng, sở hữu trong vòng 50 năm - đó là những quảng cáo về officetel.

Tại Hà Nội và TP.HCM, chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua về những quảng cáo căn hộ officetel. Officetel nghĩa là loại căn hộ vừa được sử dụng làm văn phòng, vừa có thể lưu trú qua đêm như phòng khách sạn.

Loại hình căn hộ này mới xuất hiện trên thị trường bất động sản trong 2 năm trở lại đây. Thời gian qua, loại hình này càng trở nên sôi động hơn khi có sự tham gia của nhiều "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản.

Một dự án chung cư đang xây móng tại quận Thủ Đức, TP.HCM sẽ có hơn 100 căn hộ officetel. Khách mua có thể sử dụng vào bất cứ mục đích gì, để làm văn phòng hay để ở như một căn hộ thông thường.

Tại văn phòng bán hàng của chủ đầu tư một loạt dự án có căn hộ officetel, nhân viên bán hàng cũng cho biết, căn hộ officetel trước mắt sẽ được làm sổ hồng sở hữu 50 năm, sau đó có thể được gia hạn hoặc thậm chí có thể được sở hữu lâu dài.

Tuy nhiên, tìm hiểu cụ thể hơn tại một số hợp đồng mua bán căn hộ officetel lại có điều khoản: căn hộ chỉ được làm việc và lưu trú vào các ngày thường trong tuần. Chủ nhật và các ngày lễ không được phép có người sinh hoạt bên trong.

Có thể thấy đang có sự mâu thuẫn giữa những lời tư vấn giới thiệu của nhân viên bán hàng và những điều khoản của hợp đồng mua bán căn hộ officetel. Nhân viên phía bên chủ đầu tư khẳng định, officetel có thể ở như một căn hộ bình thường. Nghĩa là người mua có thể sử dụng nó làm văn phòng, nhưng có thể đưa cha, mẹ, vợ, con vào sinh sống như một căn chung cư. Trong khi rõ ràng điều khoản một số hợp đồng lại ghi không được hoạt động vào Chủ nhật và ngày lễ.

Đến giờ phút này, vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi: Liệu người dân có được chuyển đến sống, cư trú sinh hoạt bình thường tại các căn officetel đang được chào bán hay không? Nhưng một quy định đã được nêu trong Luật Nhà ở, đó là cấm sử dụng căn hộ chung cư được xây với mục đích để ở làm văn phòng hoặc để kinh doanh, tức là phải tách bạch giữa việc để ở và để làm văn phòng.

Một số ý kiến cho rằng trong khi nhiều địa phương đang tích cực thực thi quy định cấm chung cư làm văn phòng, nhiều chủ đầu tư lại sinh ra căn hộ officetel. Đại diện một doanh nghiệp bất động sản đã thẳng thắn gọi mô hình này là "đứa con lai".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước