Olympic Rio 2016 khó cứu vãn nền kinh tế Brazil

Linh Đan-Thứ tư, ngày 03/08/2016 06:00 GMT+7

Ảnh: Business insider

VTV.vn - Theo nhận định của Goldman Sachs, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, Olympic Rio 206 cũng không thể cứu vãn nền kinh tế đang khủng hoảng của quốc gia Nam Mỹ.

Thông thường, các sự kiện thể thao lớn được coi là cú hích cho nền kinh tế của một đất nước. Đặc biệt với các quốc gia nhỏ, lượng khách du lịch tăng đột biến cũng như đầu tư cho cơ sở hạ tầng đi kèm các sự kiện thể thao có thể đem lại những khác biệt lớn.

Tuy nhiên, điều này có vẻ không đúng với Brazil, nước chủ nhà của Olympic Rio 2016. Các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định, ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh là không đủ để thay đổi một nền kinh tế quy mô lớn đang găp nhiều khó khăn.

“Về tổng thể, chúng tôi tin rằng những khoản đầu tư cho World Cup hay Olympic là quá nhỏ so với nền kinh tế có quy mô 1.8 nghìn tỷ USD”, ông Alberto Ramos, chuyên gia của Goldman Sachs khẳng định trong một báo cáo vừa được đưa ra hôm qua.


Một bé gái ở khu ổ chuột Manguinhos giữa thủ đô Rio de Janeiro.

Một bé gái ở khu ổ chuột Manguinhos giữa thủ đô Rio de Janeiro.

Ông Alberto Ramos cũng chỉ ra một loạt những vấn đề nội tại của nền kinh tế Brazil như sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô, sự sụt giảm nghiêm trọng chỉ số niềm tin của các nhà đầu tư diễn trong một thời gian dài. Chỉ số đầu tư đã sụt giảm trong 10 quý liên tiếp trong đó có thời điểm chỉ số giảm 11.6%.

Hy vọng về lượng khách du lịch tăng đột biến trong dịp Olympic cũng khó mà trở thành hiện thưc. Capital Economics chỉ ra, con số du khách đến Brazil sẽ không cao so với ước tính trong bối cảnh virus Zika là nỗi ám ảnh với nhiều người. Cho dù nguy cơ lây nhiễm là rất thấp theo khuyến cáo của WHO, nhiều du khách vẫn cảm thấy rất e ngại.

Thậm chí, với những người bỏ tiền tới Brazil, Capital Economics cũng cho biết, mức chi tiêu sẽ cũng chỉ ở mức trung bình. Vì thế, theo dự đoán doanh thu của ngành du lịch Brazil chỉ ở mức bằng 0.03% tổng sản phẩm trong nước


Theo các chuyên gia kinh tế, những khoản đầu tư cho các sự kiện như Olympic là không thấm vào đâu so với quy mô nền kinh tế Brazil

Theo các chuyên gia kinh tế, những khoản đầu tư cho các sự kiện như Olympic là không thấm vào đâu so với quy mô nền kinh tế Brazil

Mặc dù không đem lại xung lực lớn, nhưng nhiều chuyên gia cũng cho hay, họ đang thấy những dấu hiệu xấu nhất của nền kinh tế quy mô hàng đầu Nam Mỹ đã qua đi.

“Chúng tôi bắt đầu nhận thấy một vài dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Brazil đang thoát khỏi mức chạm đáy”, nhóm nghiên cứu của hãng BMI cho biết nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh, sự khủng hoảng của đất nước này khó mà qua nhanh.

Trong khi đó, nhiều người dân Brazil hy vọng, tinh thần Olympic được thắp sáng vào ngày 5/8 tới sẽ tạo động lực mới, giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhiều vấn đề tồn đọng tại Brazil ngay trước thềm Olympics Nhiều vấn đề tồn đọng tại Brazil ngay trước thềm Olympics

VTV.vn - Nhiều vấn đề còn tồn đọng tại Rio De Janeiro ngay trước thềm Olympics, như nạn cướp giật, khủng bố… khiến các vận động viên và du khách lo ngại khi tới Brazil.

Mời quý vị theo dõi lịch thi đấu và lịch tường thuật trực tiếp Olympic Rio 2016.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước