OPEC khó ngăn giá dầu đi xuống

Vân Anh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 20/08/2019 10:23 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mới đây đã công bố đánh giá về viễn cảnh thị trường dầu nửa cuối năm 2019 và 2020.

Theo đó, bất chấp sự gián đoạn nguồn cung từ Iran hay Venezuela, giá dầu nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tụt dốc. Nó khiến nhiều quốc gia OPEC đang đặt câu hỏi, liệu có nên níu giữ cam kết thắt chặt van dầu, hay đã đến lúc buông xuôi để giá dầu rơi về đúng giá trị thực của nó lúc này?

Không nói ra nhưng OPEC, đứng đầu là Saudi Arabia, không ít lần thể hiện mong muốn giữ giá dầu ở mức 75 USD/thùng. Các tính toán cho thấy, giá dầu phải đạt ít nhất 60 USD/thùng thì các nước xuất khẩu dầu trong OPEC mới không lo thâm thủng ngân sách. Nhưng giá dầu hiện đã xuống dưới 60 USD/thùng, mặc cho OPEC vẫn thắt chặt van dầu.

Dự báo của OPEC cho thấy, dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, tình hình Brexit, nhu cầu dầu của thể giới trong năm 2020 sẽ giảm so với hiện nay khoảng 1,3 triệu thùng/ngày. Cho dù OPEC và các đối tác xuất khẩu dầu lớn của thế giới tiếp tục mức cắt giảm như hiện nay, lượng cung dầu trong năm tới vẫn nhiều hơn nhu cầu thị trường khoảng 200.000 thùng/ngày.

Nhiều người đặt câu hỏi, vậy thì tại sao OPEC không cắt giảm hơn nữa sản lượng để đẩy giá dầu lên? Thực tế, không dễ để OPEC thặt chặt thêm nữa van dầu của mình. Bởi càng thắt chặt van dầu, OPEC sẽ lại càng đánh mất thị phần.

Báo The National (UAE) nêu một thực tế, sản lượng xuất khẩu dầu các quốc gia không nằm trong OPEC đang tăng lên đáng kể. Dự báo năm tới nguồn cung dầu của các nước không năm trong OPEC sẽ còn tăng thêm 2,2 triệu thùng/ngày.

Cứ cố gắng thắt chạt van dầu nhưng giá dầu lại vẫn đi xuống. Một số quốc gia OPEC đã bắt đầu cho thấy một sự mệt mỏi với các cam kết cắt giảm sản lượng dầu.

Thời báo Arab của Kuwait đặt câu hỏi, liệu cắt giảm sản lượng có còn là cách để ngăn đà đi xuống của giá dầu? Theo bài báo, OPEC có vẻ như đang cố tin rằng, mình cắt giảm sản lượng thì sẽ giữ được giá dầu. Nhưng thị trường lại cho thấy, hầu như khó còn khả năng nào để giá dầu được cải thiện. Đã đến lúc OPEC phải đối diện với câu hỏi: phải chăng đã đến hồi kết cho kỷ nguyên gia dầu trên 60 USD/thùng?

Một thực tế khác cũng đang được dư luận tại Trung Đông đề cập tới. Đó là phải chăng những tuyên bố cắt giảm sản lượng chỉ là một cách để OPEC tạo tâm lý trên thị trường? Còn thực tế, nhiều nước cũng đã không chịu được thêm nữa việc cắt giảm sản lượng.

Theo trang mạng Kinh doanh Arab, ngay cả Saudi Arabia - quốc gia đi đầu trong việc kêu gọi cắt giảm sản lượng, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia mới đây cũng nhấn mạnh sẽ nước này đã cắt giảm đủ phần của mình và sẽ không có chuyện phải gánh vác nghĩa vụ giữ giá dầu một mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước