OPEC lạc quan về thị trường dầu mỏ năm 2016

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/10/2015 14:33 GMT+7

Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri (giữa) tại lễ khai mạc cuộc họp của OPEC tại Vienna. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ ổn định và cân bằng hơn trong năm 2016 do sản lượng của các nhà sản xuất bên ngoài OPEC bắt đầu đi xuống trong khi nhu cầu thế giới tăng lên.

Tuyên bố trên được Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah el-Badri đưa ra ngày 11/10 tại một hội nghị về dầu mỏ và khí đốt ở Kuwait, sau khi có nhiều nhận định rằng giá dầu hiện đã chạm đáy và có thể sẽ phục hồi vào năm sau.

Tổng Thư ký OPEC cũng khẳng định thị trường hiện vẫn đang trong tình trạng dư cung và sự ổn định là tối quan trọng trong bối cảnh giá dầu đã giảm gần 60% kể từ tháng 6 năm 2016.

Sản lượng dầu thô của các nhà sản xuất ngoài OPEC đã tăng lên 6 triệu thùng/ ngày trong vòng 6 năm qua. Đây là nguyên nhân then chốt gây biến động thị trường hiện nay.

Theo dự báo, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2040, từ khoảng 93 triệu thùng/ngày hiện nay. Tuy nhiên, triển vọng này đòi hỏi phải có khoản đầu tư lên tới 10.000 tỷ USD trong 25 năm tới.

Vào ngày 21/10/2015, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC để thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường dầu mỏ thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước