Phân bón giả vẫn tràn lan ở đồng bằng sông Cửu Long

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 10:30 GMT+7

VTV.vn - Trên thị trường ước tính có 500 cơ sở sản xuất phân bón nhỏ lẻ, không đủ điều kiện để được cấp phép sản xuất. 90% trong số đó là sản xuất thủ công.

Tại hội nghị "Tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống các vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón" do Bộ Công Thương phối hợp với tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây, nhiều đại biểu cho rằng việc kiểm tra phân bón đã gặp nhiều khó khăn nhưng xử lý vi phạm lại càng khó khăn hơn.

Theo Bộ Công thương, trên thị trường ước tính còn 500 cơ sở sản xuất phân bón nhỏ lẻ, không đủ điều kiện để được cấp phép sản xuất. 90% trong số đó là sản xuất thủ công. Năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý trên 3.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực phân bón, trong đó, tiêu hủy hơn 1.000 tấn kém chất lượng. Hầu hết các mẫu phân bón kém chất lượng là do các DN nhỏ và vừa lén lút sản xuất rồi tuồn bán ra thị trường vùng sâu vùng xa.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Bộ Luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7 tới với nhiều đổi mới, trong đó có quy định xử lý tất cả hành vi sản xuất hàng gian, hàng giả. Đây sẽ là cơ sở để xử lý phân bón giả, phân bón kém chất lượng trên thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước