Pháp: Ngành hàng không đình công, bức tranh kinh tế thêm u ám

Nhật Anh – Hồng Hạnh (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 17:19 GMT+7

Hành khách ứ đọng tại sân bay Charles de Gaulles do đình công

VTV.vn - Cuộc biểu tình đình công do công đoàn hàng không Pháp khởi xướng đã bước sang ngày thứ 3.

Những thiệt hại kinh tế trước mắt là không thể tránh khỏi, tuy nhiên một câu hởi lớn hơn là liệu các cuộc đình công hàng loạt và quy mô lớn này có kìm hãm tăng trưởng vốn yếu ớt của nền kinh tế Pháp hiện tại.

Tại sân bay Charles de Gaulles ở thủ đô Paris của Pháp, hàng loạt chuyến bay bị hủy khi các nhân viên kiểm soát không lưu đình công yêu cầu cải thiện điều kiện làm việc và phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu. Với những hành khách tới đây, họ hoàn toàn lâm vào thế bị động.

Chị Rubi Keller, du khách Thụy Sĩ cho biết: "Dĩ nhiên cuộc đình công ở đây nằm ngoài dự tính của tôi. Bây giờ, nhiều người còn không có đủ tiền để chi trả cho những chuyến bay khác hay chi phí ở lại cho tới khi họ làm việc trở lại”.

Dù mới diễn ra nhưng ước tính, những hãng hàng không có nhân viên đình công sẽ thiệt hại gần 70 triệu euro từ doanh thu và chi phí cung cấp cho những hành khác bị hoãn hoặc hủy chuyến.

Ông Darren Sinden, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của Admiral Markets nói: “Người lao động Pháp đã quen với việc hưởng phúc lợi xã hội nên rất khó để có sự thay đổi nhanh chóng. Nếu đình công tiếp diễn sang ngày thứ 3, đó thực sự là một mối lo ngại lớn. Lượng khách của một số hãng hàng không tới đây đã bắt đầu giảm sút”.

Không chỉ có hàng không, ngày 9/4, một loạt nhân viên đường sắt, y tế, giáo dục cũng đã nghỉ việc, tuần hành phản đối cắt giảm chi tiêu công, nâng tuổi nghỉ hưu và các điều luật cho phép sa thải người lao động dễ dàng hơn.

Ông Francois Laporte, người hưu trí, Pháp cho biết: “Chúng tôi phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng. Tất cả chỉ khiến các chủ lao động và ngân hàng thêm giàu có trong khi người lao động càng lúc càng khó khăn”.

Ngay cả tháp Eiffel cũng đã phải đóng cửa do nhân viên đình công. Ước tính, một ngày, không hoạt động sẽ khiến địa danh thu hút nhiều khách du lịch nhất nước Pháp này thiệt hại gần 400.000 USD tiền vé. Thế nhưng, con số đó vẫn chưa thể hiện hết những thiệt hại lâu dài tới uy tín ngành du lịch Pháp. Như vậy, danh sách những vấn đề gây đau đầu cho chính quyền Tổng thống Hollande lại tiếp tục nối dài khi mà dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp trong năm nay chỉ đạt 1%.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước