Phát hành trái phiếu bất động sản tiếp tục tăng mạnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/02/2020 15:37 GMT+7

VTV.vn - Hơn một nửa tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng đầu năm 2020 là thuộc nhóm ngành bất động sản với tổng giá trị hơn 7.000 tỷ đồng.

Theo thống kê từ công ty chứng khoán Sài Gòn SSI, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 1 vừa qua là hơn 13.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm các doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% tổng lượng phát hành.

Tình trạng tăng trưởng lượng doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu cũng dễ hiểu khi từ năm 2020, tỷ lệ cho vay đối với lĩnh vực này tiếp tục bị siết chặt sau thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước. Theo nhiều chuyên gia, một mặt đây cũng là tín hiệu tích cực cho ngành bất động sản khi giảm bớt sự lệ thuộc vào ngân hàng.

Tuy nhiên, theo thống kê, lãi suất bình quân phát hành trái phiếu bất động sản là 11,78%/năm với kỳ hạn bình quân là 5 năm. Có khoảng lãi lên tới 13%/năm, cao hơn mặt bằng chung và lãi cao cũng đồng nghĩa với rủi ro cao.

Một số chuyên gia cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản đang thực hiện việc kiểm soát chi phí, giãn đầu tư dự án để kiểm soát lại hoạt động hiệu quả hơn. Do vậy, nếu nhà đầu tư chọn mua trái phiếu thì nên có những phân tích, đánh giá hiệu quả trong dài hạn của doanh nghiệp.

Bất động sản các tỉnh - Cơ hội song hành cùng rủi ro Bất động sản các tỉnh - Cơ hội song hành cùng rủi ro

VTV.vn - Gặp khó ở Hà Nội, TP.HCM, hàng loạt doanh nghiệp BĐS chuyển "sóng" về các tỉnh. Giá đất nhiều nơi bỗng chốc cao gấp 2 - 3 lần. Tuy nhiên, cơ hội cũng song hành rủi ro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước