Phát hiện nhiều vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc bắc không rõ nguồn gốc

Đình Hải-Thứ tư, ngày 14/10/2020 06:37 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình khan hiếm nguyên liệu thuốc Bắc trong nước, thời gian gần đây, tình trạng buôn lậu, vận chuyển thuốc bắc lại có diễn biến phức tạp.

Mới đây nhất, Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ 1 xe tải chở 5 tạ thuốc bắc đang được các đối tượng vận chuyển vào đưa đi tiêu thụ.

Số nguyên liệu thuốc bắc này được đóng trong các bao tải không có nhãn mác, hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Kiểm tra bên trong, cơ quan chức năng phát hiện nhiều loại nguyên liệu đã bị mốc xanh, pha lẫn nhiều loại tạp chất.

Phát hiện nhiều vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc bắc không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Theo Đội Quản lý thị trường số 4, lô nguyên liệu thuốc bắc này có dấu hiệu đã bị hút hết tinh chất. Do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên không thể kiểm soát được chất lượng. Thậm chí, khi mời cơ quan y tế xuống kiểm tra, lập biên bản lô hàng, các thầy thuốc Đông y của tỉnh Lạng Sơn cũng không xác định được đây là loại nguyên liệu thảo dược nào.

Theo Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn do tình hình nguyên liệu thuốc bắc trong nước khan hiếm nên việc buôn bán, vận chuyển thuốc bắc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thời điểm gần đây có diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã bắt giữ 14 vụ vận chuyển, thu giữ gần 3 tấn nguyên liệu thuốc bắc.

Phát hiện nhiều vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc bắc không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Trong hầu hết các vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc bắc bị phát hiện gần đây, chủ hàng thường không xuất hiện nên cơ quan chức năng chỉ có thể xử lý hành chính người vận chuyển. Hiện toàn bộ số nguyên liệu thuốc bắc này đã bị cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn tịch thu và hoàn tất các thủ tục để tiến hành tiêu hủy.

Thuốc bắc lại vượt biên nhập lậu vào nội địa tiêu thụ Thuốc bắc lại vượt biên nhập lậu vào nội địa tiêu thụ

VTV.vn - Một vụ vận chuyển 1 tấn rưỡi thuốc bắc nhập lậu vừa bị Công an huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phát hiện bắt giữ vào chiều nay (24/8).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước