Phát triển hạ tầng hàng không Phú Quốc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 31/12/2017 20:14 GMT+7

VTV.vn - Phát triển hạ tầng hàng không được kỳ vọng là đòn bẩy để Phú Quốc phát huy lợi thế và tiềm năng.

Trong ba đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt dự kiến thành lập, đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được đánh giá là có nền tảng thiết lập tốt hơn cả. Dự án hạ tầng đáng chú ý nhất là cảng hàng không quốc tế nằm ở trung tâm đảo đã tạo cú hích cho du lịch và trở thành đòn bẩy cho Phú Quốc. Tuy nhiên với nhu cầu tăng rất nhanh, hạ tầng cảng hàng không hiện nay có thể sẽ khó đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động từ năm 2012 với công suất thiết kế là hơn 2,6 triệu lượt khách mỗi năm. Năm 2016, cảng hàng không Phú Quốc mới chỉ đón 2,1 triệu lượt khách nhưng đến năm 2017, con số này đã lên đến gần 3 triệu lượt khách, vượt công suất thiết kế.

Cao điểm một ngày tại cảng hàng không Phú Quốc hiện nay có thể đón tới gần 80 lượt cất/hạ cánh, tương đương với gần 12.000 lượt hành khách. Nếu như Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế thì con số này dự kiến có thể tăng từ 10 - 20%.

Năm 2017, các hãng hàng không và lữ hành Quốc tế lớn như OZ Hàn Quốc, Bangkok Airways, China Southern Airlines đều đã có mặt tại Phú Quốc, trong đó có nhiều đường bay thẳng. Với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, dự kiến sau 2 - 3 năm nữa, số khách đến đây có thể lên đến 5 triệu lượt người và dự đoán sẽ còn tăng cao khi Phú Quốc trở thành đặc khu Hành chính kinh tế.

Trong quý I/ 2018, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ đưa vào giai đoạn 2 của nhà ga với 4 cầu ống, đáp ứng được yêu cầu của các tàu bay lớn như Boeing 787 và A350. Phát triển hạ tầng hàng không được kỳ vọng là đòn bẩy để Phú Quốc phát huy lợi thế và tiềm năng, không chỉ thúc đẩy kinh tế Phú Quốc xứng tầm đặc khu mà còn tạo động lực cho kinh tế vùng phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước