Phiên thứ 11 liên tiếp khối ngoại mua ròng toàn thị trường

Lê Hương-Thứ ba, ngày 06/12/2022 06:25 GMT+7

VTV.vn - Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12, VN-Index tiếp nối tăng 13,66 điểm lên mốc 1.093,67 điểm. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục mua ròng.

Thanh khoản tiếp tục ghi nhận ở mức cao, khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 20,9 nghìn tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là lực đẩy cho thị trường khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 1.393 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 11 liên tiếp khối ngoại mua ròng toàn thị trường và cũng là phiên thứ 6 liên tiếp giá trị mua ròng đạt trên nghìn tỷ.

"Đối với nhà đầu tư ngoại là nhà đầu tư trung và dài hạn, người ta nghĩ rằng đây là cơ hội lớn. Khi giá càng xuống, nhà đầu tư nội sợ, còn nhà đầu tư ngoại họ nhìn ra điều đó và cơ hội đầu tư này không thể tốt hơn trong 5 năm tới, rất dễ hiểu khi họ đổ tiền vào mua", ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, Công ty CP Chứng khoán KBSV, đánh giá.

Ngoài dòng tiền từ ETF ngoại, nhiều chuyên gia đánh giá tiền ngoại còn đến từ một công cụ tài chính có tên gọi là P-Notes - chứng chỉ tham gia đầu tư.

Phiên thứ 11 liên tiếp khối ngoại mua ròng toàn thị trường - Ảnh 1.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là lực đẩy cho thị trường. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Để phát hành P-Notes, các định chế tài chính lớn thường tích lũy một số lượng lớn cổ phiếu, bao gồm các cổ phiếu lớn, có thanh khoản tốt, hoạt động hiệu quả. Trên danh mục đó, các tổ chức tài chính này sẽ phát hành P-Notes cho các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán của nước sở tại.

Sự kết hợp của ETF và P-Notes ngoại đã tạo ra dòng tiền mạnh mẽ đưa thị trưởng trở lại và nhiều cổ phiếu bluechips tăng hàng chục %. Không ít cổ phiếu nhỏ cũng tranh thủ tăng vài lần.

"Tôi nghĩ lúc này, chúng ta không nên FOMO chạy theo cổ phiếu đã tăng quá nóng trong thời gian qua. Chúng ta chỉ FOMO khi thị trường tạo đáy và 4, 5 phiên lúc đầu khi thanh khoản bùng nổ", ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng Tự doanh, Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết, cho biết.

FOMO (Fear of Missing Out) là hội chứng "sợ bỏ lỡ" trong đầu tư chứng khoán. Theo các chuyên gia, cơ hội đầu tư với những doanh nghiệp tốt và mức giá hấp dẫn vẫn còn, không nên chạy theo các cổ phiếu của doanh nghiệp dù tăng mạnh, nhưng triển vọng kinh doanh chưa rõ ràng.

Khối ngoại mua ròng kỷ lục trong tháng 11 Khối ngoại mua ròng kỷ lục trong tháng 11

VTV.vn - Tính chung tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 16.000 tỷ đồng trên toàn thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước