Phim Việt lên ngôi mùa COVID-19

Đình Tuấn-Thứ năm, ngày 08/10/2020 11:27 GMT+7

VTV.vn - Khi các phim bom tấn nước ngoài lần lượt dời lịch chiếu đến cuối năm hoặc sang năm sau, đây là cơ hội để phim Việt chinh phục khán giả trong nước.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường điện ảnh Việt Nam đang sụt giảm nghiêm trọng. Nếu như các năm trước, với 1 phòng chiếu khoảng 450 ghế, tỷ lệ khán giả đến rạp lý tưởng nhất là 30%, thì nay chỉ còn gần một nửa.

Thị trường sụt giảm chủ yếu do 2 giai đoạn giãn cách, các rạp tạm đóng cửa và do các phim bom tấn thay đổi kế hoạch phát hành. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm để ra mắt các phim nội địa, vốn đang được khán giả đón nhận vài năm gần đây. Thực tế, một số thị trường đã tận dụng rất tốt cơ hội này.

Phim Việt lên ngôi mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Một cảnh quay trong phim Gái già lắm chiêu 3.

Kinh nghiệm các nước khu vực châu Á cho thấy, phim nội địa là yếu tố then chốt để phát triển và duy trì thị trường, kéo khán giả đến rạp. Tại Hàn Quốc, phim nội địa chiếm 50%, Trung Quốc là 60%, đặc biệt Ấn Độ lên tới 85%.

Hai thị trường điện ảnh lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đã hồi phục mạnh mẽ, nhưng những bộ phim "giải cứu phòng vé" lại là phim nội địa chứ không phải bom tấn nước ngoài.

"Chính phim Việt mới là nguồn để mang lại sự phát triển điện ảnh. Phim ảnh là văn hóa, người dân Việt Nam muốn xem văn hóa Việt Nam trong phim Việt chứ không phải là phim bom tấn nước ngoài", ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Nội dung CJ CGV VN, cho hay.

Phim Việt lên ngôi mùa COVID-19 - Ảnh 2.

Tuy nhiên các đơn vị sản xuất cho rằng, các cụm rạp nên giảm phí phát hành, mức giảm có thể là 10% để cùng chia sẻ khó khăn hiện nay.

Gần đây, thị phần phim Việt cũng tăng trưởng đáng kể, từ 30% vào năm 2018 lên đến gần 50% năm 2019. Nhiều phim Việt có doanh thu trăm tỷ đồng, như bộ phim Gái già lắm chiêu 3 đã vượt các phim nước ngoài chiếm đầu bảng với tổng doanh thu gần 150 tỷ đồng.

Rạp chiếu phim Việt khốn đốn vì dịch COVID-19 Rạp chiếu phim Việt khốn đốn vì dịch COVID-19

VTV.vn - Doanh thu sụt giảm, trong khi tiền thuê mặt bằng, phí bảo trì máy móc, vệ sinh cụm rạp... vẫn phải chi hàng tháng, khiến các rạp chiếu phim chịu áp lực rất lớn để duy trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước