Quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tiến triển nhanh chóng

Hoàng Hằng - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 29/05/2017 09:47 GMT+7

VTV.vn - Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện trong những năm qua, từ 15 tỷ USD năm 2008 lên 52 tỷ USD năm 2016.

Năm 2016, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2015. Ngược lại, Hoa Kỳ xếp thứ 8 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam tham gia, nhưng Hoa Kỳ vẫn đã, đang và sẽ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, nhất là khi Chính phủ hai nước vẫn tích cực thúc đẩy mối quan hệ này, thể hiện qua chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ từ ngày 29 - 31/5/2017.

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 - 31/5/2017. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa vị Tổng thống mới của nước Mỹ với một lãnh đạo Việt Nam và cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump với một lãnh đạo ASEAN. Chuyến thăm này được kỳ vọng sẽ mở phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Nhân dịp này, phóng viên THVN đã có cuộc trò chuyện với ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ Hà Nội (AmCham Hà Nội) để tìm hiểu thêm về hướng hợp tác thương mại mới giữa hai nước trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước