Quốc hội thảo luận về nhiều nội dung kinh tế quan trọng

Tài Phan - Lê Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 31/10/2019 08:15 GMT+7

VTV.vn - Ngoài giải ngân vốn đầu tư công, gỡ khó cho kinh tế tư nhân hay hiệu quả thu chi ngân sách là những nội dung kinh tế quan trọng được Quốc hội bàn thảo.

12/12 mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 đều ước đạt hoặc vượt, tăng 10 bậc trong chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu, mức tăng mạnh nhất trong bảng xếp hạng của diễn đàn kinh tế thế giới, là một vài điểm sáng trong bức tranh kinh tế được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và căng thẳng thương mại leo thang. Tuy nhiên, khi đó, việc tranh thủ thời cơ để cải thiện các yếu tố nội lực kinh tế là đòi hỏi cấp thiết hơn bao giờ hết. Tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân hay thúc đẩy kinh tế vùng tiếp tục là những nội dung được đặc biệt quan tâm.

Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp thu ngân sách vượt dự toán. Tuy nhiên, hiệu quả chi ngân sách vẫn là vấn đề được các đại biểu quan tâm. Muốn đánh giá sát bức tranh kinh tế cần phải có những chỉ tiêu phù hợp. Do đó, có ý kiến cho rằng nên bổ sung chỉ tiêu đánh giá như: tổng thu nhập quốc gia (GNI) thay vì chỉ dùng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để đánh giá rõ hơn thu nhập người dân. Trong bối cảnh đã có Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về cách mạng 4.0, cần có các chỉ tiêu đánh giá về mức độ đóng góp của khoa học công nghệ.

Dự kiến, ngày 31/10, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận và lắng nghe giải trình của các thành viên Chính phủ về các vấn đề kinh tế - xã hội.


TRỰC TIẾP Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước TRỰC TIẾP Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

VTV.vn - Trong phiên thảo luận, các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước