Quốc tế đánh giá cao chính sách hỗ trợ kinh tế của Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/05/2020 08:35 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia, tổ chức quốc tế nhận định rằng, kinh tế Việt Nam có sức chống chịu tốt và có cơ hội lội ngược dòng sau dịch bệnh COVID-19.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp diễn ra hôm 9/5, đại diện Ngân hàng Thế giới khẳng định, rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng đang tìm đến Việt Nam. Số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới vào Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt trên 12 tỷ USD. Điều này cho thấy xu thế đi ngược với sự suy thoái dòng vốn tại nhiều quốc gia.

Việt Nam đang đứng trước một cơ hội mới để trở nên mạnh mẽ hơn. Đây cũng chính là nhận định của nhiều tổ chức quốc tế khi đánh giá về kinh tế Việt Nam.

Không giảm đầu tư ở Việt Nam là câu trả lời của 90% doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Thậm chí hơn một nửa trong số đó còn mong muốn được tăng thêm vốn. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có câu trả lời tương tự. Đại dịch đã không bỏ qua các nhà đầu tư,nhưng nếu vì thế phải bỏ qua thị trường Việt Nam, với họ thiệt hại còn lớn hơn những gì đại dịch gây ra.

Quyết đoán, kịp thời là từ được lặp lại nhiều lần trong phát biểu của các tổ chức quốc tế để nói về cách Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh và cũng là cách sẽ cứu doanh nghiệp khỏi khủng hoảng, từ đó làm tăng độ tin cậy của giới đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Đưa ra nhiều khuyến nghị trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đe doạ các hoạt động thương mại toàn cầu, xong các chuyên gia quốc tế cũng lạc quan rằng: nếu triển khai hiệu quả những giải pháp đưa ra tại hội nghị, GDP của Việt Nam sẽ đạt gần 5% trong năm nay. Dù thấp hơn mục tiêu 6 - 7% nhưng đây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất trong ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước