Quy định vốn pháp định sàn giao dịch BĐS: Nhiều ý kiến trái chiều

TRung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/09/2015 19:51 GMT+7

VTV.vn - Quy định sàn giao dịch bất động sản không thuộc đối tượng phải tăng vốn pháp định lên 20 tỷ đồng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên thị trường bất động sản.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT Sàn giao dịch bất động sản DTJ tỏ ra vui mừng khi không phải lo hơn chục tỷ đồng để nâng vốn pháp định của sàn từ 6 tỷ lên 20 tỷ đồng. Theo ông Khánh, sàn giao dịch bất động sản chỉ là đơn vị môi giới, bán sản phẩm cho chủ đầu tư, vì thế, không cần thiết phải có vốn lớn.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, nhiều sàn bất động sản hiện nay ngoài vai trò bán hàng còn tham gia đầu tư vào dự án dưới hình thức góp vốn đầu tư hay mua cả sàn dự án để bán lại dù không được phép. Việc cần 6 tỷ đồng để thành lập sàn sẽ không chọn lọc được sàn có năng lực tài chính. Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp sàn bán hàng, thậm chí góp vốn vào dự án nhưng lại phủi tay đẩy hết trách nhiệm cho người mua nhà và chủ đầu tư khi xảy ra tranh chấp. Người mua nhà không biết kêu ai dù họ đã mất cả trăm triệu đồng trả tiền môi giới cho sàn.

Theo giới kinh doanh bất động sản, 6 tỷ đồng tương đương với giá trị một căn hộ chung cư cao cấp. Vì thế, việc tăng vốn pháp định lên gấp hơn 3 lần là 20 tỷ đồng thực tế sẽ không gây khó khăn cho các doanh nghiệp làm dự án và sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, quy định là cần thiết để các doanh nghiệp và sàn giao dịch bất động sản chứng minh năng lực tài chính, tránh trường hợp “tay không bắt giặc”, thu hàng trăm tỷ đồng của khách hàng, sau đó không thể triển khai tiếp được dự án như đã diễn ra trong những năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước