Quy hoạch vùng trồng rong nho phục vụ xuất khẩu

Khánh Hòa (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 09:28 GMT+7

VTV.vn - Với ưu điểm chi phí đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ không bị phụ thuộc, cây rong nho đang giúp người dân ven biển phường Ninh Hải, Ninh Hòa, Khánh Hòa tăng thu nhập.

Từ mô hình thí điểm trồng rong nho ban đầu tại đây vào năm 2013, sau 2 năm, diện tích trồng rong nho ở Ninh Hải đã tăng gấp 10 lần với 15ha. Trồng rong nho chỉ đòi hỏi phải có đủ ánh sáng và thay nước hàng ngày lại không bị dịch bệnh nên chi phí nuôi và chăm sóc rất thấp.

Không chỉ có tác dụng làm thức ăn, mà rong nho hiện đã được một số công ty nhập để chế biến xuất sang thị trường Nhật, Đài Loan, Singapore và Thái Lan. Do thị trường tiêu thụ rộng nên cây rong nho không bị lệ thuộc vào đầu mối thu mua hay bị ép giá.

Tại Khánh Hòa, hiện chỉ có vùng ven biển phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa có nguồn nước thích hợp để trồng rong nho phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, với diện tích trồng rong nho hiện tại, sản phẩm thu được mới chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ rong nho tươi ở thị trường ngoài nước. Đó là chưa kể nhu cầu nhập những sản phẩm rong nho đã qua quá trình chế biến tách nước để phục vụ cho việc sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Do đó, vấn đề đặt ra lúc này chính là khâu quy hoạch các vùng trồng rong nho phù hợp nhằm đảm nguồn nguyên liệu cho các đơn vị chế biến xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước