Quỹ nhà nước chiến lược 1MDB gây tổn hại kinh tế Malaysia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/06/2018 10:43 GMT+7

VTV.vn - Người dân Malaysia đã từng rất kỳ vọng vào 1MDB nhưng rồi nhanh chóng thất vọng vì những tác động tiêu cực mà quỹ này đem lại cho nền kinh tế lớn thứ ba tại Đông Nam Á.

1MDB là gì?

Quỹ nhà nước chiến lược 1MDB của Malaysia được thành lập năm 2009, dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak. 1MDB có mục tiêu biến Kuala Lumpur thành trung tâm tài chính, phát triển hạ tầng quốc gia bằng vốn vay từ phát hành trái phiếu Nhà nước.

Tuy nhiên, quỹ này lại nổi tiếng ở khoản đi vay nhiều hơn là thu hút các khoản đầu tư quy mô lớn. Tính tới nay, 1MDB có tổng nợ tích lũy 11 tỷ USD. Cuối tháng 5 vừa qua, 1MDB xác nhận mất khả năng trả nợ.

Hiện tại, hơn 10 quốc gia đã vào cuộc điều tra các bê bối có liên quan tới 1MDB, tập trung vào các khoản tiền tham nhũng và rửa tiền trong gần chục năm qua.

Quỹ 1MDB của Malaysia bị vỡ nợ

Ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, tâm điểm vụ bê bối tham nhũng tại nước này, đã bị vỡ nợ. 

Không chỉ khiến kinh tế quốc gia trì trệ, 1MDB còn khiến nhiều định chế tài chính nước ngoài như UBS AG, Credit Suisse AG, United Overseas Bank và Standard Chartered, JP Morgan… vướng vào án phạt vì những vi phạm liên quan đến phòng chống rửa tiền, hàng chục quan chức chính phủ và tài chính mất chức.

Các chuyên viên điều tra từ hơn 10 nước đang tìm cách ghép nối các dữ liệu để tìm ra chính xác bao nhiêu tỷ USD đã bị biển thủ và rửa tiền thông qua các trung tâm tài chính ở Mỹ, châu Âu và châu Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước