Nguyên nhân được xác định một phần là do thời tiết chuyển ấm sau Tết nên rau củ phát triển nhanh. Phần khác, thời điểm này bà con nông dân bắt buộc thu hoạch hàng loạt rau, màu vụ Đông để lấy đất cấy lúa vụ Xuân. Do vậy, nguồn cung rau sẽ tăng đột biến. Mặt khác, bà con nông dân tập trung trồng rau để phục vụ Tết nhưng lượng rau tiêu thụ trong dịp Tết lại không nhiều, hoặc rau cho thu hoạch không đúng thời điểm khiến ra Giêng nguồn cung tăng đột biến.
Thêm vào đó, ở nhiều địa phương, cứ đến vụ Đông bà con chỉ trồng những rau màu quen thuộc nên tình trạng ế, thừa rất khó tránh khỏi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!