Reuters: Chính quyền Trump đưa đại gia chip và dầu khí của Trung Quốc vào danh sách đen

Thùy An-Thứ hai, ngày 30/11/2020 15:58 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiêt.

Thông tin độc quyền từ Reuters cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng đưa Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan đến quân đội, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.

Reuters: Chính quyền Trump đưa đại gia chip và dầu khí của Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 1.

Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC được dự đoán sắp bị đưa vào danh sách đen

Trước đó, vào đầu tháng 11, cũng theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) có kế hoạch chỉ định thêm 4 công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát vào danh sách hạn chế, nâng số lượng công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên 35 đơn vị.

Lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ban hành sẽ ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty này bắt đầu từ cuối năm sau.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào những công ty mới sẽ được công bố trong Công báo Liên bang (Federal Register). Song căn cứ theo tài liệu và 3 nguồn tin thì Reuters cho biết danh sách 4 công ty sắp chuẩn bị được đưa vào danh sách đen gồm: Công ty TNHH Công nghệ xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Phản ứng trước thông tin trên, SMIC nhấn mạnh sẽ tiếp tục "tham gia một cách xây dựng và cởi mở với chính phủ Mỹ", đồng thời khẳng định các sản phẩm và dịch vụ của mình chỉ dành cho mục đích dân sự và thương mại.

"Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối nào cho mục đích quân sự nào", SMIC lặp lại quan điểm đã từng khẳng định nhiều lần trước đó.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và CNOOC đã chưa có bình luận nào về thông tin nói trên.

Reuters: Chính quyền Trump đưa đại gia chip và dầu khí của Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 2.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu suy giảm

SMIC – nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc đang phụ thuộc lớn vào các nguồn cung linh kiện từ các nhà cung cấp của Mỹ.

Vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ ra thông báo yêu cầu một số công ty nước này phải xin giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC sau khi kết luận có "rủi ro không thể chấp nhận được" và có thể được sử dụng cho mục đích quân sự gây tổn hại an ninh quốc phòng Mỹ khi cung cấp thiết bị cho công ty này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước