Reuters: Trung Quốc chuẩn bị điều tra chống độc quyền với Google

Thùy An-Thứ tư, ngày 30/09/2020 19:25 GMT+7

Google có thể đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin cho hay, Trung Quốc đang chuẩn bị thực hiện một cuộc điều tra chống độc quyền với Google.

Theo đó, hai nguồn thạo tin cho Reuters hay, cuộc điều tra được thực hiện nhằm xem xét các cáo buộc Google đã lợi dụng vị trí của hệ điều hành Android để kìm hãm sự cạnh tranh trên thị trường.

Reuters cũng cho hay, vụ việc được Huawei đề xuất từ năm ngoái và đã được cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của nước này đệ trình lên Ủy ban chống độc quyền Nhà nước để xem xét.

Một trong hai nguồn tin nói thêm với Reuters, quyết định có tiến hành một cuộc điều tra chính thức với Google hay không có thể được đưa ra ngay đầu tháng 10. Quyết định này cũng có thể bị tác động bởi những diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung.

Cuộc điều tra có thể diễn ra ngay sau một loạt những bước đi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gây khó khăn cho các công ty công nghệ Trung Quốc với lý do "rủi ro cho an ninh quốc gia".

Reuters: Trung Quốc chuẩn bị điều tra chống độc quyền với Google - Ảnh 1.

TikTok hay Huawei đều đang đối mặt với nhiều khó khăn vì các lệnh cấm từ Mỹ

Nổi bật trong số đó là việc đưa Huawei vào "danh sách đen" với hàng loạt những lệnh cấm ngày một siết chặt.

Mỹ cũng đang đe dọa có hành động tương tự với công ty sản xuất chip số 1 Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC). Ngoài ra không thể không kể đến vụ việc buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi chi nhánh TikTok tại Mỹ.

Cuộc điều tra có thể diễn ra với Google cũng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang bắt tay vào một cuộc cải tổ lớn với luật chống độc quyền trong đó có những đề xuất sửa đổi bao gồm: tăng đáng kể mức phạt tối đa và mở rộng các tiêu chí đánh giá quyền kiểm soát thị trường của một công ty.

Nếu diễn ra, cuộc điều tra sẽ xem xét cáo buộc, vị trí thống trị thị trường của Google có thể gây ra "thiệt hại lớn" với các công ty Trung Quốc như Huawei. Việc không tiếp cận với các dịch vụ của Google trong đó có hệ điều hành Android khiến Huawei gặp khó khăn chồng chất, mất doanh thu và niềm tin từ người tiêu dùng.

Reuters: Trung Quốc chuẩn bị điều tra chống độc quyền với Google - Ảnh 2.

Chiếc vòng kim cô với Huawei ngày càng bị siết chặt

Huawei cho hay, vì lệnh cấm tiếp cận hệ điều hành Android, công ty này đã bỏ lỡ mục tiêu doanh thu  12 tỷ USD trong năm 2019. Để khắc phục, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc đã phải giới thiệu hệ điều hành Harmony trên điện thoại thông minh vào năm tới.

Các nguồn tin yêu cầu Reuters không tiết lộ danh tính. Hãng thông tấn đã liên hệ với các bên để có phản hồi xong Google chưa có bình luận nào trong khi Huawei thì từ chối đưa ra bình luận.

Cơ quan quản lý thị trường, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc cũng chưa có bình luận nào với câu hỏi từ Reuters.

Ví dụ từ châu Âu

Liên minh châu Âu đã phạt Google 4,3 tỷ Euro (tương đương 5,1 tỷ USD) vào năm 2018 vì các hành vi phản cạnh tranh, bao gồm việc buộc các nhà sản xuất điện thoại phải cài đặt sẵn ứng dụng của Google trên thiết bị Android và chặn họ sử dụng dịch vụ đối thủ.

Nguồn tin của Reuters cho hay, các nhà quản lý Trung Quốc sẽ xem xét ví dụ từ các đồng nghiệp châu Âu và Ấn Độ nếu nước này tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền với Google.

Reuters: Trung Quốc chuẩn bị điều tra chống độc quyền với Google - Ảnh 3.

Google cũng đang đối mặt với vụ điều tra tại Ấn Độ

"Trung Quốc sẽ xem xét những gì các quốc gia khác đã làm, bao gồm cả các yêu cầu với các giám đốc điều hành của Google", nguồn tin cho hay.

Hiện, Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) đang xem xét các cáo buộc Google lạm dụng vị thế thị trường để quảng bá không công bằng ứng dụng thanh toán di động của hãng này ở Ấn Độ.

Các nguồn thạo tin nói với Reuters rằng khiếu nại đã được đệ trình vào tháng 2 vừa qua và CCI đã giữ bí mật danh tính của bên khiếu nại. Đơn khiếu nại cáo buộc người khổng lồ công nghệ Mỹ giới thiệu một cách nổi bật ứng dụng thanh toán Google Pay trong cửa hàng ứng dụng Android ở Ấn Độ, mang lại một lợi thế không công bằng so với các ứng dụng của những đối thủ cạnh tranh và làm tổn hại người tiêu dùng.

Đây là vụ chống độc quyền thứ ba mà Google đối mặt ở Ấn Độ. Năm 2018, CCI đã phạt Google 21 triệu USD vì "thiên vị trong tìm kiếm". Google đã kháng cáo phán quyết và đang chờ xử lý. Năm ngoái, CCI cũng bắt đầu điều tra Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị của mình để làm giảm khả năng các nhà sản xuất điện thoại thông minh lựa chọn các phiên bản thay thế cho hệ điều hành di động Android.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước