Rò rỉ thông tin Ngân hàng Trung ương Anh liên quan thao túng lãi suất Libor

Phương Huyền - Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ ba, ngày 11/04/2017 10:20 GMT+7

VTV.vn - BBC vừa công khai trong chương trình truyền hình của mình đoạn băng ghi âm một cuộc điện thoại có bằng chứng nhắc đến vai trò của BoE liên quan thao túng lãi suất Libor.

Hãng tin BBC vừa công khai trong chương trình truyền hình của mình đoạn băng ghi âm một cuộc điện thoại diễn ra nhiều năm trước giữa 2 nhân viên Ngân hàng Barclays. Nội dung liên quan đến một vấn đề không mới, sự dính líu của Barclays trong bê bối thao túng lãi suất liên ngân hàng, làm điêu đứng hệ thống tài chính Anh. Chi tiết mới cũng là điều đáng nói nhất ở đoạn băng vừa được tiết lộ là lần đầu tiên có bằng chứng nhắc đến vai trò của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong vụ bê bối này.

Theo tiết lộ từ hãng tin BBC, đây là cuộc nói chuyện qua điện thoại diễn ra vào năm 2008 giữa 2 nhân viên cấp cao của ngân hàng Barclays, Mark Dearlove và Peter Johnson. Nội dung trao đổi là việc Ngân hàng Trung ương Anh yêu cầu Barclays phải hạ lãi suất Libor.

Lãi suất Libor (lãi suất liên ngân hàng London) là chỉ số các ngân hàng dựa vào, để định ra mức lãi suất cho vay đối với khách hàng. Libor không chỉ áp dụng ở Anh. Đây là công cụ tham chiếu chi phí cho vay trên toàn thế giới. Một vụ bê bối lãi suất Libor đình đám đã được phát hiện vài năm trước. Hơn 10 ngân hàng hàng đầu thế giới bị xử phát vì phát hiện liên quan đến thao túng Libor trong khoảng thời gian từ 2005 - 2009. Thời điểm đó, Ngân hàng Trung ương Anh trả lời cơ quan điều tra, họ không biết gì về hoạt động đi đêm này giữa các ngân hàng.

Theo BoE, lãi suất liên ngân hàng London (Libor) và các công cụ toàn cầu khác hoàn toàn không được sử dụng tại Anh trong thời gian kể trên.

Các hành vi gian dối lãi suất được xem là góp phần không nhỏ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 10 năm. Các ngân hàng đã phải trả khoản tiền phạt đến 9 tỷ USD, vì những cáo buộc thao túng lãi suất Libor. Phản ứng mới nhất của BoE là họ sẽ không cung cấp thông tin về thoả thuận của mình với các ngân hàng dính bê bối thao túng lãi suất, cho đến khi cuộc điều tra kéo dài này kết thúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước