Rủi ro mua tài sản thế chấp ngân hàng thông qua đấu giá

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/03/2020 15:03 GMT+7

VTV.vn - Việc mua tài sản thế chấp ngân hàng thông qua đấu giá đang nảy sinh nhiều tranh chấp trong thực tế khiến các bên tham gia dễ gặp rủi ro.

Việc cho vay và nhận thế chấp tài sản là giao dịch khá phổ biến trong hoạt động của các ngân hàng hiện nay. Trường hợp người đi vay không trả được nợ sẽ tổ chức đấu giá công khai để bán tài sản, thu hồi nợ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua tài sản thế chấp ngân hàng thông qua đấu giá lại đang nảy sinh nhiều tranh chấp khiến các bên tham gia vướng vào vụ kiện tụng kéo dài, không chỉ gây ảnh hưởng đến dự án mà còn có nguy cơ đẩy đơn vị mua tài sản thế chấp đến bờ vực phá sản. 

18 năm trước, dự án khu dân cư Hoà Lân được tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương giao cho Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Công ty đã dùng gần 50 ha đất của dự án này thế chấp cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn để vay tiền. Tới năm 2015, do mất khả năng trả nợ, nên đã uỷ quyền cho ngân hàng bán tài sản để thu hồi nợ.

Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đứng ra tổ chức đấu giá. Qua 12 phiên, Công ty Xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TP.HCM) trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã được công chứng, tiền cũng đã trả xong.

Nhưng đến đầu năm 2019, Công ty Thiên Phú lại kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn vì cho rằng có vi phạm trong việc bán đấu giá tài sản và yêu cầu tòa hủy kết quả đấu giá và tuyên hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vô hiệu. Tháng 3/2019, Toà án nhân dân quận 7, TP.HCM đã ra quyết định ngăn chặn khẩn cấp tạm thời mọi giao dịch của dự án.

Sự việc không chỉ khiến Công ty Kim Oanh bất ngờ mà ngay cả những nhân sự của công ty Thiên Phú cũng bất bình. Ông Đặng Bình Anh Trọng, nguyên là Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú, người trực tiếp tham gia quá trình đấu giá trên cho biết, bản thân ông cũng không đồng tình với vụ kiện này. Bà Trần Thị Liễu Oanh, nguyên đấu giá viên trong vụ đấu giá tài sản khu dân cư Hòa Lân cho biết, thời điểm đó, phiên đấu giá được điều hành công khai và có đầy đủ các bên tham gia.

Hội luật sư TP.HCM cũng đã có kiến nghị cần phải xây dựng bộ nguyên tắc ứng xử chung, bởi nếu không được làm rõ ràng sẽ phát sinh nhiều vướng mắc trong việc mua bán tài sản thế chấp thông qua đấu giá.

Đà Nẵng thua kiện vụ hủy kết quả đấu giá 'đất vàng' Đà Nẵng thua kiện vụ hủy kết quả đấu giá "đất vàng"

VTV.vn - Chiều ngày 2/3, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên bản án phúc thẩm vụ Công ty Vipico kiện UBND TP Đà Nẵng do bị hủy kết quả đấu giá khu đất có diện tích 11.487m2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước