Rủi ro từ việc chủ nhà thiếu hiểu biết về khách thuê

Minh Hằng-Thứ năm, ngày 03/09/2020 20:18 GMT+7

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Việc cho thuê nhà đang ngày càng phổ biến tại các khu đô thị lớn. Nhưng hiện nay, nhiều chủ nhà đang gặp khó khăn trong việc quản lý khách thuê căn hộ.

Hiện tượng khách thuê cả căn hộ để sử dụng ma túy tập thể hoặc tổ chức các hoạt động phạm pháp, đang tăng dần về số lượng cũng như mức độ tinh vi. Chính vì vậy, một số lưu ý đã được Savills Hà Nội đưa ra nhằm giúp các chủ nhà quản lý căn hộ cho thuê được an toàn và tối ưu chi phí hơn.

Theo bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản Savills Hà Nội, có 2 điểm chủ nhà cần chú ý trước khi cho thuê:

Thứ nhất, chủ nhà cần làm tìm hiểu kỹ về khách thuê. Thông thường, chủ nhà sẽ ít phải bận tâm nếu đối tượng khách thuê là gia đình có công việc ổn định, lý lịch rõ ràng. Chủ nhà cần nắm rõ được mục đích sử dụng của khách thuê, phòng ngừa các yếu tố gây mất an ninh trật tự xã hội và vi phạm pháp luật. 

Đồng thời, chủ nhà cần phối hợp chặt chẽ với ban quản lý tòa nhà và cơ quan chức năng để kiểm soát về số lượng nhân khẩu, thông qua việc cung cấp đầy đủ thông tin của khách thuê với Ban quản lý, nghiêm túc tuân thủ luật cư trú và đăng kí tạm trú cho người thuê nhà tại công an địa phương.

Rủi ro từ việc chủ nhà thiếu hiểu biết về khách thuê - Ảnh 1.

Ngoài việc tìm hiểu kỹ khách thuê, chủ nhà cần phối hợp chặt chẽ với ban quản lý toà nhà và cơ quan chức năng để kiểm soát số lượng nhân khẩu. (Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dân trí)

Thứ hai, chủ nhà và khách thuê cần thống nhất, quy định rõ ràng trong hợp đồng về mục đích thuê nhà. Việc không quy định rõ về mục đích sử dụng, hoặc không làm rõ các điều khoản về sử dụng bất động sản cho thuê cũng là một trong các nguyên nhân gây bất lợi cho chủ nhà. Khách thuê có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để chia nhỏ không gian nhà và cho nhiều người khác thuê lại nhằm gia tăng lợi nhuận.

"Có trường hợp khách thuê lắp nhiều giường tầng và kinh doanh với mô hình như ký túc xá. Hệ quả, chủ nhà không nắm được số lượng và thông tin chính xác của khách thuê. Đồng thời hiện trạng của căn hộ sẽ không được đảm bảo do gia tăng lượng người sinh hoạt và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về an ninh trật tự", bà Kiều Hạnh cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước