Sàn Hong Kong (Trung Quốc) thay đổi quy tắc tính chỉ số Hang Seng

VTV Digital-Thứ tư, ngày 20/05/2020 17:36 GMT+7

VTV.vn - Một thay đổi quan trọng vừa được đưa ra tại sàn Hong Kong (Trung Quốc) nhằm đem lại lợi thế cho các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại đây.

Theo quyết định mới nhất từ công ty điều hành rổ chỉ số Hang Seng, chỉ số này sẽ cho phép gia nhập với những công ty Trung Quốc có niêm yết ngoài sàn Hong Kong cũng như các công ty niêm yết cổ phiếu có chia hạng về quyền bỏ phiếu.

Thay đổi này sẽ mở đường cho một loạt tên tuổi đình đám của giới công nghệ Trung Quốc được gia nhập chỉ số đã có tuổi đời nửa thế kỷ này, gồm Alibaba, Xiaomi và Meituan. Cổ phiếu của các hãng này đều đã tăng vọt sau khi quyết định được đưa ra

Trước đó, rổ chỉ số Hang Seng hầu như chỉ bao gồm các công ty trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, đây là bước đi nhằm tạo dựng hình ảnh mới cho chỉ số Hang Seng nói riêng và cả sàn Hong Kong (Trung Quốc) nói chung.

Ông Yang Lingxiu, công ty Chứng khoán CITIC (Trung Quốc) cho biết: "Quyết định này sẽ thay đổi bản chất của rổ chỉ số Hang Seng vốn từ lâu bị đánh giá là gồm nhiều công ty có giá trị thấp và khả năng tăng trưởng kém".

Theo CNBC, 3 hãng công nghệ kể trên hiện nằm trong top các cổ phiếu giao dịch nhiều nhất trên sàn Hong Kong, và chiếm khoảng 15% tổng vốn hóa của cả sàn. Dù đã lên sàn New York trước đó, nhưng Alibaba vẫn tạo nên vụ IPO lớn nhất năm ngoái khi niêm yết lần 2 ở sàn Hong Kong.

Cũng trong thời điểm này, các sàn lớn tại Mỹ như Nasdaq lại đang muốn siết chặt các quy định về công bố thông tin, và qua đó gián tiếp hạn chế lại làn sóng IPO từ Trung Quốc. Do đó, chào đón các doanh nghiệp này gia nhập chỉ số chính, sẽ giúp sàn Hong Kong tạo được cú hích trong việc chuyển mình thành 1 địa chỉ uy tín giành cho giới công nghệ Trung Quốc và toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước