Theo thống kê, mỗi năm ngư dân cả nước đánh bắt khoảng 17.000 tấn cá ngừ đại dương nhưng các doanh nghiệp trong nước phải nhập thêm từ 4.500-6.000 tấn cá loại này để chế biến xuất khẩu. Thậm chí có doanh nghiệp, lượng cá ngừ nhập khẩu từ nước ngoài chiếm đến 90% sản lượng cá của doanh nghiệp.
Chủ tịch Hiệp Hội cá ngừ đại dương Vũ Đình Đáp cho biết, hiện giá cá ngừ nhập khẩu thấp hơn giá cá ngừ do ngư dân trong nước đánh bắt được, trong khi đó chất lượng lại cao hơn, nhất là đối với loại cá ngừ được ngư dân đánh bắt bằng phương pháp câu đèn.
Hiện nay sản phẩm cá ngừ đại dương dạng phi lê đông lạnh của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 100 nước trên thế giới, chủ yếu là EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu vẫn đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.