Cacao là nguyên liệu chính để sản xuất chocolate, sản phẩm được coi là siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nhu cầu tiêu thụ chocolate trên thế giới ngày càng tăng, đặc biệt tại các thị trường như Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, hiện nguồn cung cacao chưa thể đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đó của thị trường.
Nhu cầu cacao tăng mạnh những năm qua cũng khiến cho sản lượng cacao toàn cầu tăng. Điều đáng nói là mặc dù sản lượng tăng cao nhưng nông dân trồng cacao không bị rơi vào cảnh được mùa mất giá.
Ghana, quốc gia sản xuất cacao đứng thứ hai trên thế giới, dù dự báo sản lượng sẽ giảm trong niên vụ 2018/2019 nhưng cũng không khiến Tổ chức cacao thế giới giảm dự báo sản lượng toàn cầu. Theo dự báo của tổ chức này, sản lượng của thế giới vẫn lập mức kỷ lục là 4,8 triệu tấn.
Ghana trước đây được dự báo sẽ sản xuất khoảng 900.000 tấn, bằng sản lượng của niên vụ trước. Tuy nhiên, dự báo này đã được hạ xuống còn 850.000 tấn. Nguyên nhân là do một số diện tích cây bị nhiễm virus gây hại và do thiếu nước mưa. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Ghana đã triển khai dự án trồng lại 400.000ha cây bị nhiễm bệnh.
Còn tại Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất cacao hàng đầu thế giới dự kiến đạt sản lượng kỷ lục là 2,2 triệu tấn trong niên vụ 2018/2019.
Trong khi đó, giá cacao trên thị trường thế giới lại đang có chiều hướng tăng do lượng cacao nguyên liệu đưa ra thị trường đang thấp hơn nhiều so với nhu cầu sản xuất chocolate của toàn cầu. Dự kiến, tình trạng thiếu hụt này có thể sẽ còn kéo dài. Đây quả là tin vui cho nông dân trồng ca cao trên toàn cầu.
Hiện nay giá trị của ngành chocolate toàn cầu hiện lên tới 100 tỷ USD và còn tăng nữa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!