Sản lượng xe mới tại Anh giảm tháng thứ tám liên tiếp

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/02/2019 17:40 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: ACEA)

VTV.vn -Hiệp hội các nhà chế tạo và buôn bán ô tô Anh (SMMT) ngày 28/2 cho hay, sản lượng xe mới trong tháng 1 tại nước Anh giảm 18,2%, ghi dấu tháng giảm thứ tám liên tiếp.

Theo SMMT, sản lượng xe ô tô trong tháng 1/2019 đã giảm xuống 120.649 chiếc, do lượng xe xuất khẩu giảm 21,4%. Giám đốc điều hành SMMT Mike Hawes cho biết ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt với nhiều thách thức từ sự sụt giảm nhu cầu tại các thị trường chủ chốt, tình trạng leo thang căng thẳng thương mại toàn cầu, cho đến yêu cầu phải đi đầu trong phát triển công nghệ tương lai.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Hawes, nguy cơ rõ ràng hiện nay là kịch bản Brexit không thỏa thuận. Các chuyên gia cảnh báo rằng "Brexit cứng" có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với ngành sản xuất ô tô châu Âu. Nhà chế tạo ô tô Ford (Mỹ), hiện tuyển dụng 13.000 lao động tại nước Anh, từng thông báo nếu trường hợp Brexit không thỏa thuận xảy ra, Ford có thể dời cơ sở sản xuất từ nước Anh sang châu Âu.

Gần đây, nhà sản xuất xe ô tô Honda của Nhật Bản cho biết sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất của họ tại Swindon vào năm 2022. Tuyên bố này là một gáo nước lạnh giội vào ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô của Vương quốc Anh,và đồng nghĩa với việc 3.500 lao động Anh tại nhà máy sẽ mất việc làm.

Theo thống kê của SMMT, sản lượng ô tô tại nước Anh đã giảm 9% trong năm 2018, mức giảm nhiều nhất kể từ năm 2008-2009, với hoạt động đầu tư giảm gần 50% do những lo ngại về Brexit. Dự báo, doanh số bán ô tô tại nước này sẽ giảm 2% trong năm 2019 do niềm tin của người tiêu dùng thấp và các tác động bất lợi từ sự kiện Brexit.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước